Festival nghề truyền thống Huế 2021 dự kiến diễn ra gần 1 tháng

Theo kế hoạch, dự kiến Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra từ 29/5 đến 26/6. Như vậy, đây sẽ là kỳ Festival nghề truyền thống Huế đầu tiên có thời gian tổ chức kéo dài nhất từ trước đến nay.
Festival nghề truyền thống Huế 2021dự kiến diễn ra trong 1 tháng - Ảnh 1.

Festival nghề truyền thống Huế 2021 sẽ diễn ra trong 1 tháng

Theo UBND TP. Huế, đơn vị tổ chức các kỳ Festival nghề truyền thống, chương trình năm nay sẽ có nhiều đổi mới, đặc sắc, khác biệt so với các kỳ trước. Đặc biệt, việc bố trí thời gian của Festival nghề truyền thống Huế 2021 trải dài, có điểm nhấn chính vào mỗi cuối tuần nhằm tạo sự hấp dẫn, góp phần kích cầu du lịch, du khách có thể đến Huế nhiều lần trong suốt kỳ Festival. Mặt khác, đây cũng là cách tổ chức phù hợp với xu thế hiện nay.

Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2021chính thức vào ngày 12/6 và lễ bế mạc ngày 18/6… Bên cạnh đó, tại kỳ Festival này sẽ có hàng loạt hoạt động, sự kiện cùng song hành, như: Lễ hội ẩm thực Huế, trại sáng tác điêu khắc, liên hoan kèn đồng, marathon, đêm nhạc Trịnh, hội chợ triển lãm sách, liên hoan sắc màu tuổi thơ, đua thuyền SUP trên sông Hương, đại nhạc hội RAP, bài chòi, cờ người, tuần lễ thời trang áo dài, liên hoan Ca Huế, Lễ Tế tổ Bách nghệ và Lễ rước, đường bia, TEDTalk về nghệ thuật và văn hóa, hòa nhạc Thế kỷ, phong nhạc, hội chợ triển lãm nghề truyền thống, cuộc thi thiết kế sáng tạo cho nghề truyền thống…

Theo lãnh đạo thành phố Huế, trọng tâm của Festival nghề thống Huế 2021 là khơi dậy niềm tự hào Huế và “đánh thức” được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế, cũng như các địa phương khác. Festival nghề bên cạnh việc quảng bá văn hóa, giới thiệu hình ảnh Huế, còn tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn từ các sản phẩm mang tính truyền thống, đặc trưng… Hướng đến “Huế luôn luôn mới”.

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế cho rằng, để tạo điểm nhấn cho Festival nghề truyền thống, Huế cần phải kết hợp hài hòa truyền thống và hiện đại, phát huy thành quả của những kỳ trước, kết hợp với “cái mới” để tạo ra “sức sống” dài hạn cho và cả các kỳ Festival sau… Tới đây, thành phố Huế cũng sẽ khai trương tuyến phố đi bộ ở bờ Bắc sông Hương, quanh Đại Nội Huế… Đây sẽ trở thành một trong các điểm nhấn mới lạ, hưởng ứng cho kỳ Festival nghề truyền thống lần này.

Bí thư Thành uỷ Huế khẳng định, Festival nghề truyền thống Huế 2021 phải bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, hình thành nên sức sáng tạo của giới trẻ về phát triển nghề truyền thống. Bên cạnh đó, chương trình phải mang “hơi thở” đương đại vào công cuộc gìn giữ, phát huy nghề truyền thống, qua đó bắt nhịp xu hướng phát triển của thời đại. Ông Phan Thiên Định mong các đơn vị, sở ban ngành của tỉnh hưởng ứng, hỗ trợ thành phố Huế, để chương trình, hoạt động trong các kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2021 xuyên suốt sự sáng tạo, bảo tồn và phát triển nghề.

CAO TIẾN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM