Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm giảm mạnh

Từ khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện tăng cường giãn cách xã hội (23/8), giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu nhất là rau củ quả, thực phẩm tươi sống tăng khá mạnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại giá cả nhiều mặt hàng này đã giảm, người dân dễ dàng mua sắm nhất là tại các “vùng xanh”.

Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm giảm mạnh

Nếu trong thời điểm cuối tháng 8/2021 giá cả các loại rau củ trung bình từ 40.000 – 60.000 đồng/kg tùy mặt hàng thì nay chỉ còn khoảng 25.000 – 40.000 đồng/kg (tùy loại). Đơn cử bắp cải 30.000 đồng/kg, cải bẹ xanh 30.000 đồng/kg, khoai mỡ 35.000 đông/kg, khoai lang giống Nhật 30.000 đồng/kg, giá 25.000 đồng/kg, rau muống 20.000 – 25.000 đồng/kg

Giá thực phẩm tươi sống giảm, sức mua chậm

Các loại hải sản như tôm giá từ 180.000 – 250.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), mực sữa 120.000 – 150.000 đồng/kg, mực ống 200.000 – 240.000 đồng/kg, gà nguyên con 120.000 – 150.000 đồng/kg, vịt cỏ nguyên con 100.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, với các mặt hàng trái cây do các tỉnh thành phía Nam, Đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch rộ nhiều chủng loại nên sản lượng nhiều, giá cả giảm. Để tạo đầu ra cho các loại nông sản khi các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh ngừng hoạt động các tỉnh thành cũng đã thúc đẩy các hoạt kết nối cung cầu với TP. Hồ Chí Minh ngay trong bối cảnh thực hiện giãn cách phòng chống dịch, vận chuyển lưu thông hàng hóa còn nhiều khó khăn. Nhiều tỉnh thành thực hiện kết nối với hình thức mới cung cấp các combo hàng nông sản cho người dân thành phố. Các combo kết hợp 5 loại nông sản có trọng lượng 10 kg/túi, giá từ 100.000 đồng cho đến 150.000 đồng/túi ngoài rau củ có thêm trứng; Combo túi từ 200.000 – 400.000 đồng gồm rau củ quả thêm trứng, thịt, cá, nông sản chế biến…

Đến nay, mặc dù hầu hết các tỉnh, thành đã nới lỏng điều kiện giãn cách từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, đường đi của hàng hóa từ vùng nuôi trồng, nhà máy sản xuất về TP. Hồ Chí Minh đã được khai thông gần như hoàn toàn. Thành phố cũng đã đưa vào hoạt động 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối và thị trường bên ngoài. Những lý do này đã làm tăng nguồn cung hàng hóa cho thị trường thành phố, kéo giá nhiều loại nông sản thực phẩm giảm mạnh.

Hàng hóa dồi dào, sức mua chậm

Theo ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc kinh doanh Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh, thị trường đang dần hồi phục, khâu vận chuyển đã cải thiện đáng kể, hàng hóa dồi dào, giá bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm khá nhiều so với thời gian trước. Song sức mua tại nhiều hệ thống phân phối giảm chì còn khoàng 50- 60% so với trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm này nguyên do thành phố vẫn đang trong giai đoạn giãn cách, hạn chế đi lại. Khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép người dân có thẻ xanh, sống trong “vùng xanh” được đi chợ, siêu thị trở lại, họ sẽ trực tiếp đến siêu thị, cửa hàng mua sắm nhiều hơn sẽ kéo sức mua tăng trở lại.

Hiện nay, hệ thống siêu thị cũng đang tích cực nâng cao hiệu quả kênh mua sắm gián tiếp thông qua hình thức bán hàng qua điện thoại, website, app của công ty và các nền tảng mua sắm trực tuyến, các hãng công nghệ… để tăng sức mua. Mới đây, một số DN bán lẻ đã ký kết thêm với các đơn vị vận chuyển nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận đơn hàng, xử lý và giao hàng nhanh chóng hơn.

Ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đánh giá, hiện lượng hàng hóa các tỉnh, thành về 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối còn hạn chế, sức mua tại các chợ đầu mối cũng chậm. Lâu nay hàng hóa tập trung về 3 chợ đầu mối để luân chuyển về tiêu thụ tại các chợ truyền thống. Hiện gần như 100% chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động nên đầu ra cho hàng hóa tại chợ đầu mối gặp khó khăn, sản lượng hàng hóa mua bán giảm, sức tiêu thụ chậm, chủ yếu cung cấp cho các bếp ăn tập thể, bếp ăn từ thiện. Do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều thương nhân tại các chợ đầu mối chưa muốn ra kinh doanh. Các quy định về phòng chống dịch để được hoạt động tại các điểm tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối khá chặt chẽ cũng là một trở ngại khiến thương nhân, người lao động chưa mặn mà quay lại chợ. Sở Công Thương đang phối hợp với chính quyền địa phương, các công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối hỗ trợ tối đa cho thương nhân hoạt động, đây cũng là bước chuẩn bị cho kế hoạch mở lại hệ thống phân phối truyền thống trong thời gian tới khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Thanh Lam-t.h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM