Không chỉ có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang, phong cách Vintage & Retro cũng trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế quán cà phê hiện nay. Đây là phong cách cũ kĩ, cổ điển, tạo cảm giác hoài niệm. Nó được nhiều người ưa chuộng bởi lẽ những điều thuộc về quá khứ, kỉ niệm có khả năng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc con người. Những quán cà phê theo xu hướng này để lại dấu ấn trong lòng giới trẻ bằng chính sự mộc mạc, thân thương, không xa hoa hay cầu kì.

Anh Mai Duy Cường, chủ quán cà phê Tiệm Tân Thời chia sẻ: “Mình là con người yêu thích phong cách cổ và cũ nên đã quyết định mở một quán cà phê nho nhỏ lấy tên là Tiệm Tân Thời. Mình muốn mang đến một không gian đậm chất Sài Gòn xưa, đủ ấm cúng và thoải mái để khách hàng ghé đến vừa trò chuyện, nghe nhạc nhẹ lại được thưởng thức nước uống ngon. Quán được trang trí khá đơn giản theo đúng tinh thần xưa cũ nhưng đảm bảo lên hình cực thơ mộng luôn nhé!”.

cà phê phong cách Vintage & Retro - ảnh 1Không gian quán Tiệm Tân Thời (Ảnh: Tiệm Tân Thời).

Bên cạnh đó, cuộc sống hiện đại vô tình cuốn người trẻ đi quá nhanh nên họ thường muốn kiếm tìm những phút giây sống chậm lại, tìm sự lắng đọng trong tâm hồn. Ấm cúng và yên tĩnh là cảm giác người trẻ có được ở những quán cà phê phong cách xưa cũ. Chúng không đơn thuần là một nơi đến rồi đi, mà như một “chiếu nghỉ” tinh thần đặc biệt dành cho nhiều người trẻ. Lâm Mỹ Duyên (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Bước vào một quán cà phê cổ xưa, mình có cảm giác rất an toàn và bình yên. Có những quán cà phê tuy nhỏ những mỗi góc trong quán đều được chăm chút kĩ càng là điều khiến mình ấn tượng. Đối với mình, quán cà phê mang phong cách Vintage như một thế giới thu nhỏ cho phép người ta đắm chìm trong hoài niệm”.

Nguyễn Dương Quốc Hưng (trường ĐH RMIT) kể: “Mình từng cùng đám bạn đến một quán cà phê tên là “Cheo Veo”, với thiết kế hơi hướng Đà Lạt xưa. Phần lớn sàn và nội thất ở đây đều làm bằng gỗ, khiến không gian vô cùng ấm cúng. Nhìn chung, ngoài góc “sống ảo” xinh, việc được trực tiếp trải nghiệm không gian cũ, thay vì chỉ tìm hiểu thông qua truyền hình, sách báo, để hiểu thêm về lối sống của thế hệ đi trước thật thú vị nên những quán cà phê kiểu cách như vậy rất thu hút người trẻ như mình”.

cà phê phong cách Vintage & Retro - ảnh 2Chủ quán Tiệm Tân Thời – Mai Duy Cường.

Lý do tiếp theo khiến quán cà phê hơi hướng Vintage & Retro gây “hot” trong thời gian qua là do chúng có khả năng gắn kết con người với nhau. Nhiều quán, vì thực sự muốn đưa khách hàng về với kí ức tuổi thơ nên không có Wi-Fi như các quán cà phê hiện đại. Điều đó không làm khách hàng từ chối đến quán mà ngược lại còn nhận được nhiều sự ủng hộ vì nét độc đáo ấy.

cà phê phong cách Vintage & Retro - ảnh 3Một góc của quán cà phê Cô Bông (Ảnh: Thống Nguyễn).

cà phê phong cách Vintage & Retro - ảnh 4

Là một người có sở thích khám phá các quán cà phê, Triệu Đào Nguyên Tỷ (trường ĐH Y Dược TP. HCM) cho biết: “Mình biết một số quán cà phê mới mở vài năm nay nhưng trang trí theo lối cổ xưa như: Cà phê Cư Xá (Hà Nội), cà phê 81 (Sài Gòn)… Chúng khiến mình nhớ về thời kì bao cấp. Một số quán cà phê còn ẩn mình trong các khu chung cư cổ. Tuy nhiên, đây cũng là một điều hơi bất tiện vì việc tìm quán khá khó khăn. Một số quán không có thiết bị làm mát giữa trưa hoặc chưa đảm bảo cho việc an toàn… Nhiều quán có không gian nhỏ hẹp nên khi mọi người đi lại chụp hình, nói chuyện cũng sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh”.