Hoa cà phê nở rộ, đất trời nhuộm màu trắng tinh khôi

Cái cách mà hoa cà phê nở dễ khiến người ta ngỡ ngàng. Bởi mới chỉ đêm qua, cả rẫy còn xanh ngắt mà sáng nay thức dậy đã thấy khắp nơi vụt trắng một màu hoa.
Nếu như biểu tượng của núi rừng Tây Bắc là hoa ban, hoa mận thì đặc trưng của mùa hoa Tây nguyên lại là hoa cà phê.
Nhắc đến Tây Nguyên là nhớ tới vùng đất có nắng, có gió, có trời xanh mây trắng, có núi cao và đất đỏ. Tây Nguyên có hai mùa mưa – khô rõ rệt, và tháng 3 là mùa hoa cà phê trổ bông khắp rẫy nương.
Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi tỉnh sẽ có chút khác biệt do chênh lệch về khí hậu nhưng thường có hai đợt nở, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, mỗi đợt nở kéo dài từ 7 – 10 ngày rồi sau đó cũng sẽ tàn khá nhanh và bắt đầu hình thành quả, vì vậy không phải ai tới đây cũng may mắn bắt gặp được thời điểm hoa nở rộ đẹp nhất.
Trước khi nở, hoa có nét xanh nhạt nơi đầu búp rất đặc biệt, phải nhìn trực tiếp và cảm nhận bằng mắt thường mới thấy rõ sự đặc biệt khó tả đó. Từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp rồi lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung hết ra. Nhìn từ phía xa giống như những bông tuyết trĩu nặng trên cành. Hòa quyện vào khung cảnh như tuyết trắng của phương Tây đó là mùi hương ngọt ngào của hoa cà phê, một mùi hương sâu đậm đến khó tả, một mùi hương khiến bao đàn ong bay về vờn phấn, hút mật.
Ngoài việc thưởng ngoạn hương sắc hoa cà phê, bạn nên kết hợp tham quan một số địa điểm khác để chuyến đi thêm thú vị và trọn vẹn hơn như Làng cà phê,  là nơi bạn có thể thưởng thức hương vị cà phê với nhiều phong cách khác nhau. Cùng với cà phê nổi tiếng đặc trưng, nơi đây được xem là bảo tàng thu nhỏ với nhiều chi tiết tái hiện buôn làng Tây Nguyên. Các vật dụng sinh hoạt của đồng bào dân tộc như nhà sàn, cồng chiêng, ché rượu, nhà rông…được tái hiện vô cùng chi tiết và sinh động.
Thùy Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM