Côn Đảo: Điểm du lịch tâm linh mang các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc

Trong những ngày cuối năm bận rộn, nhiều du khách tìm về Côn Đảo, điểm đến của các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc,trong đó, Đền Cô Sáu là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách nhất.
Không chỉ là điểm đến lý tưởng với không gian biển cả, nghỉ dưỡng tuyệt vời, Côn Đảo còn là điểm đến của các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc. 
Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo
Đền Cô Sáu đặt tại nghĩa trang Hàng Dương từ lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với hình ảnh của du lịch Côn Đảo. Bất cứ ai khi đi du lịch Côn Đảo đều không thể bỏ qua điểm đến này. Nơi đây nổi tiếng là linh thiêng, luôn che chở cho những người thành tâm hướng thiện. Lượng du khách chọn tour Du lịch Côn Đảo kết hợp trải nghiệm thiên nhiên kỳ thú vào dịp cầu may đầu năm và cuối năm ngày càng đông.
Khu nhà ở của chúa đảo
Thông thường, mùa du lịch cuối năm tại Côn Đảo nói chung và Đền Cô Sáu nói riêng bắt đầu từ tháng 12 dương lịch và kết thúc trước tháng 2 (tức tháng 10 đến tháng 12 âm lịch). Hầu hết những người được phù hộ đạt được ước nguyện đều quay lại Côn Đảo để trả lễ cảm ơn. Đây chính là truyền thống tốt đẹp và lâu đời của người dân nước ta: Đầu năm xin lễ cuối năm trả lễ. Du khách đến dâng hương, tạ ơn cho những gì đã đạt được hoặc cầu mong một năm mới tốt đẹp hơn.
Không giống như nhiều địa danh tâm linh khác, viếng mộ đền thờ Cô Sáu có nhiều điều đặc biệt. Khi đi lễ vào buổi sáng, du khách chỉ tiến hành lễ trình tại đền thờ Cô Sáu, lễ chính sẽ diễn ra vào buổi tối. Giờ Tý (sau 23h đêm) là lúc mộ cô Sáu đông người đến dâng lễ nhất. Theo người dân trên đảo, đây chính là khung giờ linh thiêng, ước nguyện sẽ dễ thành hiện thực. Vì vậy, du khách tạ lễ đền Cô Sáu thường chọn thời điểm này.
Bãi biển sạch và trong xanh tuyệt đẹp
Đến tạ lễ Đền Cô Sáu cuối năm, du khách mang theo những lễ vật viếng mộ cô và tưởng nhớ người anh hùng dân tộc. Mỗi người đều chuẩn bị cho mình một bài văn khấn mộ cô Sáu để cầu bình an và tài lộc. Du khách có thể chuẩn bị đồ lễ tại nhà hoặc mua ở chợ trung tâm thị trấn Côn Đảo. Tùy theo điều kiện của mình mà du khách có thể sắm những lễ vật khác nhau, nhưng món đồ cúng quan trọng nhất bất cứ du khách nào không quên đó là hoa trắng. Ngoài đến tạ lễ Cô Sáu cuối năm, khách tham quan đến nghĩa trang Hàng Dương cũng chuẩn bị cả đồ lễ viếng mộ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương với cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo và quần áo bộ đội.
Bên cạnh đi tạ lễ cuối năm, khách du lịch Côn Đảo cũng có cơ hội được ghé thăm rất nhiều các danh lam thắng cảnh, địa điểm lịch sử, địa điểm du lịch khác. Côn Đảo là 1 trong 9 hòn đảo bí ẩn nhất thế giới với Bãi Nhát, Bãi Đầm Trầu, mũi Cá Mập, đỉnh Tình Yêu, hòn Bảy Cạnh, hòn Tài Lớn, hòn Tài Nhỏ… với nhiều trải nghiệm như: Tắm biển, lặn biển ngắm san hô, câu cá biển Đông, tham quan rừng Ông Đụng, xem vích đẻ trứng… Hành trình tour lễ tâm linh gắn liền với thăm quan thắng cảnh điểm đến thiên nhiên biển đảo tuyệt đẹp Côn Đảo sẽ là những giây phút đáng nhớ nhất cho một kỳ nghỉ đích thực.
Những cây bàng hàng trăm tuổi tạo cho khung cảnh nơi đây nét đặc trưng riêng
Côn Đảo là một điểm đến du lịch tâm linh lý tưởng bởi sự nguyên sơ, những danh thắng thiên nhiên tuyệt đẹp. Điểm đặc biệt nhất ở Côn Đảo chính là ý nghĩa lịch sử và giá trị tâm linh không một nơi nào có được.
Đến với Côn Đảo cuối năm, du khách sẽ được trải nghiệm không khí của những ngày đặc biệt như ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng hoặc các ngày lễ lớn tại Côn Đảo như ngày giỗ cô Sáu, ngày giỗ bà phi Yến… Khách du lịch cũng sẽ được tham quan tất cả những địa điểm tâm linh nổi tiếng. Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt và dấu ấn cho Côn Đảo trong lòng khách du lịch. 
Du lịch tâm linh tuy còn là khái niệm mới nhưng đã trở thành một trong những điểm thu hút đặc biệt của du lịch Côn Đảo. Mảnh đất lịch sử này ngày nay không còn là “Địa ngục trần gian” mà là địa chỉ du lịch tâm linh của nhiều người dân Việt ở khắp mọi miền đất nước. 
Thùy Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM