Hoa Sơn Tra nở trắng trên đỉnh Pha Đin

Những ngày này, hàng trăm héc tra cây Sơn Tra (còn gọi là cây Táo Mèo) của đồng bào dân tộc Mông trên đỉnh Pha Đin đang nở hoa trắng muốt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Cùng với cây cà phê, sa nhân, hàng chục năm qua cây Sơn Tra đã trở thành cây trồng chủ lực giúp bà con dân tộc Mông, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững.

Xã Tỏa Tình hiện có hơn 140ha cây Sơn Tra với khoảng 220 hộ tham gia trồng.

Sơn Tra là cây ưa lạnh, nên trên đỉnh Pha Đin có độ cao từ 700 đến hơn 1.000 m so với mực nước biển rất thích hợp để nhân rộng loại cây trồng có giá trị này.

Những ngày này Sơn Tra trên đỉnh Pha Đin nở rộ hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Tô điểm cho cung đường đèo Pha Đin huyền thoại.

Thực hiện đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Điện Biên giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, trong các loại sản phẩm đăng ký, ngoài dưa mèo, sa nhân xanh thì Sơn Tra cũng nằm trong danh mục sản phẩm mà xã Tỏa Tình lựa chọn.

Quả Sơn Tra thường có giá bán dao động từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/kg quả tươi loại to bán tại chỗ; quả loại nhỏ có giá bán từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg quả tươi.

Ngoài lợi ích kinh tế, cây Sơn Tra còn đóng vai trò bảo vệ môi trường sinh thái, tăng tỷ lệ che phủ rừng, giữ đất, giữ nước, chống sói mòn.

Đồng thời giúp bà con dân tộc Mông định canh, định cư và có nguồn thu nhập ổn định cho bà con./.

Vũ Lợi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM