Hút thuốc lá gây ra nguy cơ ung thư vòm họng cao

Ung thư vòm họng là căn bệnh ngày càng phổ biến trong đó hút thuốc lá được cho là tác nhân hàng đầu gây ra loại ung thư này.  
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ và là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Đáng chú ý, rất nhiều người mắc bệnh ung thư vòm họng được cho là đã từng hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có khói thuốc lá.
PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An
PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Khi tiến hành khảo sát 10 người bất kỳ thì 9 người được hỏi cho rằng, thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng và là tác nhân hàng đầu gây ra ung thư vòm họng, ung thư phổi. Tuy nhiên, đáng lo ngại là ít người hiểu rõ cơ chế gây bệnh cũng như nắm vững cách thức phòng chống những tác hại từ thuốc lá.
Những biểu hiện của ung thư vòm họng
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, ung thư vòm thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Hơn nữa vùng vòm ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa.
Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên:
– Biểu hiện ở mũi: Ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi.
– Biểu hiện  ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai.
– Biểu hiện  ở mắt: Khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…
– Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, gặp ở 60-90% các trường hợp.
Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… cũng cần phải  được lưu ý.
Từ những phân tích trên, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An cho rằng, về điều trị ung thư vòm họng, sau khi được chẩn đoán các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh. Cần căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh.
Tổng hợp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM