Khám phá ý nghĩa thú vị của màu sắc trong các nền văn hóa trên thế giới

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, ảnh hưởng tới tâm trạng của chúng ta và thậm chí cách thức chúng ta trải nghiệm mọi thứ. Tùy thuộc vào những nền văn hóa khác nhau mà mỗi màu sắc lại có những ý nghĩa riêng biệt.

Trong văn hóa phương Tây, màu xanh da trời tượng trưng cho sự tin tưởng và trách nhiệm. Tuy nhiên, màu sắc này cũng có liên hệ với nỗi buồn và sự cô đơn nên tiếng Anh có hẳn cụm từ “having the blues” để thể hiện cảm giác buồn bã, chán nản.

Ở một vài quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Iran và Albania, màu xanh da trời tượng trưng cho sự bảo hộ khỏi quỷ dữ nên chúng ta sẽ thường thấy những tấm bùa có hình đôi mắt màu xanh được cho là nhằm bảo vệ người đeo khỏi con mắt của quỷ ở những nơi này.

Ở một vài nền văn hóa phương Đông, màu xanh da trời biểu tượng cho sự bất tử, trong khi theo đạo Hindu, màu sắc này có liên hệ với thần Krishna, vị thần của tình yêu.

Trong nền văn hóa phương Tây, màu xanh lá cây đại diện cho nhiều điều, chẳng hạn như sự may mắn, tự nhiên, sự tươi mới, môi trường, sự giàu có và sự ghen tỵ.

Trong khi đó, ở Trung Đông, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự sinh sôi, may mắn và được coi là màu sắc truyền thống của Hồi giáo.

Tuy nhiên, màu xanh lá cây có thể mang ý nghĩa là sự phản bội trong một vài nền văn hóa phương Đông, chẳng hạn như Trung Quốc quan niệm nam giới đội mũ xanh lá cây là điều cấm kỵ bởi vì điều đó nghĩa là người đàn ông đó đang bị vợ “cắm sừng”.

Màu vàng trong một vài nền văn hóa phương Tây gắn với ánh mặt trời, niềm hạnh phúc, sự ấm áp, niềm vui. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng mang ý nghĩa về sự thận trọng và hèn nhát.

Ở Trung Quốc màu vàng tượng trưng cho hoàng gia trong khi ở Đức, màu vàng thể hiện sự ghen tỵ.

Màu cam tượng tưng cho mùa thu, vụ mùa và sự ấm áp trong văn hóa phương Tây. Trong Hindu giáo, màu cam nhạt như cây nghệ tây tượng trưng cho những triển vọng tốt và sự linh thiêng.

Trong văn hóa phương Tây màu hồng tượng trưng cho sự nữ tính, tình yêu, sự lãng mạn và sự quan tâm nhưng ở Nhật Bản, màu sắc này có liên hệ với sự nam tính nhiều hơn.

Màu hồng được cho là giúp kích thích tinh thần và giảm những hành vi bạo lực. Đó là lý do tại sao nhiều nhà tù được sơn màu hồng.

Trên thế giới, màu tím thường tượng trưng cho hoàng gia, sự giàu có và sự cao quý. Màu sắc này cũng thể hiện sự chung thủy, chân thành và sự ăn năn. Ở Brazil và Thái Lan, màu tím thể hiện sự tiếc thương.

Ở nhiều nền văn hóa châu Á, màu đỏ tượng trưng cho vận may, niềm vui, sự thịnh vượng và lễ hội. Ở Ấn Độ, màu đỏ đại diện cho sự thuần khiết, sự sinh sôi và sự thịnh vượng. Đó là lý do các cô dâu Ấn Độ theo truyền thống thường mặc màu đỏ vào lễ cưới của mình.

Trong khi đó, màu đó tượng trưng cho đam mê, sự hào hứng, hành động, tình yêu và sự nguy hiểm trong nền văn hóa phương Tây.

Màu đỏ thể hiện sự may mắn ở Ai Cập trong khi ở Iran, màu sắc này tượng trưng cho lòng can đảm.

Tùy thuộc vào từng nền văn hóa khác nhau mà màu đen tượng trưng cho sự trang nghiêm và tinh tế, cũng như tượng trưng cho cái chết, quỷ dữ, sự tiếc thương, bệnh tật và sự bí ẩn.

Ở nhiều nước châu Á, màu trắng thể hiện cho cái chết, sự tiếc thương và là màu sắc xuất hiện trong các đám tang. Tuy nhiên, ở văn hóa phương Tây, màu trắng lại tương trưng cho sự thuần khiết, thanh lịch, hòa bình và thường được các cô dâu mặc trong lễ cưới./.

Kiều Anh – Theo: Stars Insider

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM