KHẨN TRƯƠNG TRIỂN KHAI XÂY DỰNG NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT CHO HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO

Với quyết tâm chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho các hộ nghèo, cận nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, năm 2022 tỉnh Vĩnh Long phấn đấu cơ bản không còn hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở nhằm thiết thực lập thành tích kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Thực hiện mục tiêu này, hiện Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp trong tỉnh đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà đại đoàn kết để giúp các hộ nghèo, cận nghèo sớm an cư lạc nghiệp.
Triển khai thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, những ngày qua, ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Vĩnh Long đã phối hợp với các ban ngành, thành lập đoàn khảo sát lại tất cả hộ nghèo, cận nghèo có nhà dột nát, tạm bợ, không đảm bảo 3 cứng để lập danh sách đề nghị hỗ trợ.
Bà Trần Thị Hồng Phượng, Phường 4, TP. Vĩnh Long
“Nhà có 2 mẹ con, con thì bệnh tâm thần. Nhà bị ẩm thấp nước ngập lên, 2 mẹ con không có điều kiện để cất bây giờ có Mặt trận tới xem xét hỗ trợ cất nhà lại cho 2 mẹ con ở, tôi rất cảm ơn nhiều.”
Ông Lê Minh Mẫn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Vĩnh Long
“Sau khi khảo sát xong chúng tôi sẽ xét chọn và đi đến quyết định xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo đảm đạt tiến độ hoàn thành trước ngày 2/9.”
  Còn tại huyện Long Hồ, qua rà soát toàn huyện còn 108 hộ nghèo cận nghèo cần được hỗ trợ nhà ở. Ngoài triển khai xây dựng nhà ở cho 68 hộ do Mặt trận tổ quốc tỉnh phân bổ, huyện còn vận động các tổ chức cá nhân hảo tâm đóng góp hỗ trợ xây dựng nhà cho 40 còn lại, cơ bản dứt điểm không còn hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở.
Ông Hồ Văn Ngoan, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện Long Hồ
 “Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Long Hồ là tổ chức tuyên truyền trong nội bộ và ngoài quần chúng nhân dân đặc biệt là vận động Mạnh thường quân, nhà hảo tâm, các tôn giáo để vđ đóng góp quỹ vì người nghèo thực hiện các căn nhà này. Bên cạnh đó UB MTTQ VN huyện Long Hồ cũng giám sát cách làm cho đúng, đặc biệt cũng giám sát việc thu chi quỹ vì người nghèo để đảm bảo kế hoạch xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong năm 2022.”
Năm nay, tỉnh Vĩnh Long sẽ hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 1.573 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngoài vận động gây quỹ vì người nghèo, ủy ban MTTQ các cấp đã vận động hơn 30 tỷ đồng, phân bổ cho các địa phương triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo.
Ông Trần Thanh Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long
“Hiện nay, chúng tôi quan tâm vận động nguồn lực tại chổ đối với các huyện cũng như các xã phường thị trấn để tăng cường nguồn lực để cùng nguồn lực của tỉnh để chúng ta phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 1573 căn trong thời gian sớm nhất và chúng tôi đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu này vào dịp 2/9/2022 sắp tới.”
Với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của tỉnh, sự đồng hành của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, hy vọng các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ sớm có ngôi nhà mới. Đây chính là món quà ý nghĩa để các hộ nghèo cận nghèo, phấn đấu vươn lên, để thoát nghèo bền vững./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM