Loài lan quý từng được giới nhà giàu săn lùng, nay lại rẻ bèo như cho

Là dòng lan quý hiếm từng được giới nhà giàu Việt săn mua với giá lên tới 2-3 triệu đồng/cành, nay lan Trần Mộng xanh ngọc lại được cắt cành đổ đống, bán theo bó như rau ngoài chợ với giá siêu rẻ.
Vài năm trở về trước, khi nhắc tới lan Trần Mộng xanh ngọc, nhiều người không khỏi xuýt xoa, bởi để sở hữu được một chậu lan này, người chơi phải chi từ 2-3 triệu đồng cho một cành lan dài từ 1,2-1,5m (khoảng 35-40 chấu mỗi cành). Do đó, những chậu khủng thường có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Thậm chí để vận chuyển được những chậu này từ Sa Pa (Lào Cai) vào đến TP.HCM, có người sẵn sàng chi tiền tỷ. 
Song, ngoài chuyện phải bỏ ra hàng trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng thì các tín đồ của lan Trần Mộng xanh ngọc còn phải đặt mua từ trước đó vài tháng vì đây vốn là dòng lan quý hiếm, nguồn cung trên thị trường không nhiều.
Thế nhưng 2-3 năm trở lại đây, loại lan được tương truyền rằng xuất hiện trong giấc mộng vua Trần được trồng nhiều hơn, những gốc lan dần phủ kín các vườn đồi ở Sa Pa – thủ phủ của lan Trần Mộng. Không chỉ vậy, loại nay quý hiếm này còn được trồng ồ ạt ở Lai Châu.
Loài lan quý chỉ nhà giàu mới dám chơi, nay đổ đống bán rẻ như rau
Một trong những nhà vườn trồng lan Trần Mộng lớn ở Sa Pa thừa nhận, năm 2016-2017 số lượng nhà vườn trồng loại lan khó tính này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi ấy, lan Trần Mộng hồng hoàng có giá khoảng 1 triệu đồng/cành, còn lan Trần Mộng xanh ngọc giá 2-3 triệu đồng/cành mà nhà vườn vẫn không đủ hàng bán.
Còn bây giờ, nhà vườn đua nhau trồng, đâu đâu cũng thấy lan Trần Mộng, kéo theo nguồn cung dồi dào giá giảm dần.
Chưa kể, năm vừa qua ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân tiết kiệm chi tiêu khiến lan Trần Mộng lần đầu tiên rơi vào cảnh ế ẩm. Giáp Tết Tân Sửu, ngoài những chậu lan khủng, thị trường còn xuất hiện loại lan Trần Mộng hồng hoàng bán theo cành (ngồng hoa) chỉ khoảng 20.000-60.000 đồng/cành tuỳ loại.
Loài lan quý chỉ nhà giàu mới dám chơi, nay đổ đống bán rẻ như rau
Hiện tại, trên thị trường, lan Trần Mộng hồng hoàng được rao bán theo cành, thậm chí loại lan Trần Mộng xanh ngọc quý hiếm cũng được cắt cành rao bán la liệt. Đáng chú ý, từ bán theo chậu, theo cành với giá vô cùng đắt đỏ thì giờ đây lan được bán theo bó như rau ngoài chợ, giá siêu rẻ. Số lượng các đầu mối bán mỗi ngày cũng lên tới hàng ngàn cành.
Chị Lê Thu Hoài, đầu mối bán lan Trần Mộng ở Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết, loại lan này được trồng nhiều ở Sa Pa và Lai Châu. Hiện người dân đang dọn vườn chuẩn bị dưỡng cây nên ngồng hoa còn trên cây đều được cắt đem bán.
Tuy nhiên, nguồn cung lan Trần Mộng hồng hoàng, đặc biệt là dòng xanh ngọc có bán trên thị trường nhiều như thế này còn do dịp Tết vừa qua hàng ế ẩm, tồn đọng.
“Trước kia, dòng hoa xanh ngọc rất hiếm, một cành hoa thường có giá bán tiền triệu. Còn bây giờ, Trần Mộng xanh ngọc này cũng được cắt cành bán theo bó với giá 70.000 đồng/bó 10 cành, tức chỉ 7.000 đồng/cành. Đây là mức giá rẻ chưa từng có”, chị nói.
Loài lan quý chỉ nhà giàu mới dám chơi, nay đổ đống bán rẻ như rau
Vì thời gian này mới có lan Trần Mộng cắt cành bán nên hàng rất hút khách mua. Như hôm nay, riêng dòng xanh ngọc có 600 cành, hồng hoàng gần 1.000 cành đều được bán hết. Còn tính từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, lượng lan bán ra cũng tới cả vạn cành.
Chị Đào Thị Anh Thơ ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng thừa nhận, trước đây lan Trần Mộng xanh ngọc giá vô cùng đắt đỏ, có tiền cũng khó mua được vì hiếm. Nhưng nay thì loại này được nhà vườn cắt cành, đổ đống bán theo bó chẳng khác gì rau ngoài chợ.
Mấy hôm trước giá còn ở mức 100.000 đồng/bó 10 cành nay giá giảm xuống 75.000 đồng/bó 10 cành, rẻ như giá dòng hồng hoàng. Theo chị Thơ, dòng lan này rất bền, về cắm bình và thay nước mỗi ngày thì có thể chơi được từ 1-1,5 tháng hoa mới tàn. 
Đây cũng là lý do mà lan Trần Mộng hút khách, đặc biệt là dòng xanh ngọc. Thế nên hơn một tuần nay, lan về đến đâu chị bán hết đến đó. Có những ngày nhà vườn cắt nhiều, chị nhập tới 2.000 cành vẫn bán hết sạch. Song loại lan này đang vào cuối vụ, hàng bắt đầu khan, giá nhích dần lên, chị cho hay.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM