Lợi ích của nấm với người chạy

Nấm cung cấp nhiều loại vi chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, tốt cho sức khỏe người chạy bộ và đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Có rất nhiều loại nấm như: nấm hương, nấm portobello và nấm mỡ (nấm trắng, tên khoa học là Agaricus bisporus). Runner có thể nấu hoặc ăn sống. Ảnh: Gardenmanage.

Có rất nhiều loại nấm như: nấm hương, nấm portobello và nấm mỡ (nấm trắng, tên khoa học là Agaricus bisporus). Runner có thể nấu hoặc ăn sống. Ảnh: Gardenmanage.

Theo Runner’s World, các vận động viên điền kinh hay người đam mê chạy bộ thường chú trọng khẩu phần ăn, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để giữ cơ xương chắc khỏe, trái tim mạnh mẽ. Các loại rau lá xanh, hành tây và ớt cũng mang nhiều lợi ích cho cơ thể, nhất là nấm.
Một nghiên cứu trên tạp chí Food Science & Nutrition cho thấy, thêm khoảng 84 mg nấm hoặc nửa chén vào chế độ ăn hàng ngày có thể tăng lượng vi chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, kali, chất xơ và kẽm… Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (United StatesDepartment of Agriculture), một khẩu phần nấm là một chén hoặc 70 gram.)
Kali và chất xơ có vai trò quan trọng với runner, có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa hoạt động thường xuyên, tuy nhiên, đa số người chạy không nạp đủ lượng cần thiết.
Natalie Rizzo – chuyên gia dinh dưỡng ở New York (Mỹ) – cho rằng nấm là thực phẩm bổ sung lành mạnh và dễ dàng cho bữa ăn, kể cả khi ăn kiêng, vì có hàm lượng calo thấp, carbohydrate, chất béo và natri. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa, hồi phục cơ thể sau khi tập luyện và tăng cường hệ miễn dịch. “Nấm cũng là nguồn cung cấp vitamin D hữu hiệu”, ông nhấn mạnh.
Rizzo cho biết có khá nhiều loại nấm chức năng, trong đó nấm Chaga (Inonotus obliquus) hoặc nấm hầu thủ (Hericium erinaceus) mang đặc tính chống oxy hóa cao, thường được bào chế thành chất bổ sung.
“Ăn nấm thường xuyên không có hại nhưng cũng không phải là phương pháp chữa bệnh”, chuyên gia nói.
Ăn nấm theo cách nào tốt nhất?
Theo Rizzo, nấm chứa nhiều vitamin D tự nhiên – là loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy, nấu nấm trong dầu có thể tăng sự hấp thụ vitamin D. Tuy nhiên, ăn theo cách nào cũng tốt, thậm chí nạp ba bữa một ngày cũng không vấn đề gì.
“Nếu muốn nạp vitamin D, tôi chân thành khuyên bạn nên ăn chúng ít nhất mỗi ngày một lần”, Rizzo nhấn mạnh.
Tuy nhiên, nếu nghĩ mình đang thiếu vitamin D (rất nhiều người gặp tình trạng này), runner hãy gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu đơn giản để hiểu rõ tình hình, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống.
Các runner thường được khuyên bổ sung nấm vào khẩu phần ăn để cơ xương chắc khỏe, tốt cho vận động mạnh. Ảnh: Polar.

Các runner thường được khuyên bổ sung nấm vào khẩu phần ăn để cơ xương chắc khỏe, tốt cho vận động mạnh. Ảnh: Polar.

“Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và duy trì xương chắc khỏe – điều quan trọng với runner, những người luôn gặp vấn đề về xương khớp khi chạy bộ. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B, giúp phân hủy protein, chất béo và carbohydrate. Nấm cũng chứa kali – chất điện giải đóng vai trò cân bằng chất lỏng và khoáng chất, hỗ trợ kiểm soát huyết áp”, chuyên gia nói thêm.
(Theo Runner’s World)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM