Lợi ích của quả cà chua với sức khỏe của bạn

Nước ép cà chua được coi là một trong những thức uống tốt nhất có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể và ngăn ngừa một số loại bệnh.

Nước ép cà chua rất bổ dưỡng. Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh sinh học, mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Giảm cholesterol

Được biết, axit 13-oxo-ODA chỉ được tìm thấy trong nước ép cà chua, một chất chủ vận alpha PPAR mạnh, có nghĩa là nó giúp giảm mức cholesterol cao trong cơ thể (rối loạn lipid máu) có thể dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác. Tiêu thụ nước ép cà chua có thể giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid và các chứng viêm và tăng sinh liên quan, theo đó, kiểm soát các bệnh mãn tính liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa cholesterol.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Không chỉ giúp giảm mức cholesterol, nước ép cà chua, như một chất chủ vận alpha PPAR mạnh còn làm giảm mức đường huyết cao, có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hóa có ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sự hiện diện của các carotenoid mạnh như lycopene và beta-carotene trong nước ép cà chua được biết đến nhiều nhất với tác dụng điều hòa miễn dịch. Tiêu thụ nước ép cà chua làm tăng carotenoid trong cơ thể, có xu hướng tăng cường khả năng miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tự miễn dịch.

Có tác dụng gây độc tế bào ung thư

Lycopene trong nước cà chua có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ các sản phẩm cà chua có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc các loại ung thư khác nhau như phổi, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, theo đó, ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giúp giảm sự tiến triển của nó.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tiêu thụ nước ép cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm như bệnh tim. Sự hiện diện của lycopene (50,4 mg) trong nước trái cây cùng với các vitamin thiết yếu (như vitamin C) và axit phenolic, có thể giúp cải thiện các chức năng của cơ thể như giảm mức cholesterol và glucose, vốn là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Có thể giúp giảm cân

Uống nước ép cà chua có thể là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua có thể giúp giảm các cytokine gây viêm, khi nồng độ các cytokine này cao hơn có thể dẫn đến béo phì hoặc tăng trọng lượng, khối lượng chất béo, khối lượng cơ và vòng eo của cơ thể. Ngoài ra, nước ép có hàm lượng calo thấp và làm no nên có thể giúp kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh.

Điều trị trầm cảm và lo lắng

Nước ép cà chua có hàm lượng lycopene và GABA tuyệt vời. Cả hai hợp chất này được biết là làm giảm bớt nhiều triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Theo một nghiên cứu, sự mất cân bằng trong chất dẫn truyền thần kinh não có thể gây ra một số rối loạn tâm thần. Vì GABA và lycopene giúp dẫn truyền thần kinh, việc tăng lượng của chúng thông qua các nguồn thực phẩm như nước ép cà chua có thể giúp điều trị nhiều chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Giữ cho bạn đủ nước

Giữ đủ nước rất quan trọng đối với các chức năng tế bào hỗ trợ nhiều chức năng khác của cơ thể. Nước ép cà chua được coi là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời vì nó rất giàu hàm lượng nước. Do đó, uống nước trái cây có thể giúp duy trì chất điện giải của cơ thể, giữ cho bạn đủ nước và ngăn ngừa các bệnh liên quan như mất nước.

Có thể giảm nguy cơ loãng xương

Phụ nữ sau mãn kinh dễ mắc các bệnh liên quan đến xương như loãng xương. Theo một nghiên cứu, lycopene, được tìm thấy nhiều trong nước ép cà chua, có thể giúp giảm dấu hiệu tiêu hủy xương N-telopeptide (NTx) và stress oxy hóa do khả năng chống oxy hóa của nó, và có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Đóng vai trò như chất chống lão hóa

Nước ép cà chua có carotenoid là một hợp chất chống lão hóa tự nhiên. Bao gồm nước ép cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và thúc đẩy tái tạo tế bào, điều cần thiết để làm chậm quá trình lão hóa. Nước ép cũng giúp điều trị nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, mụn nhọt và da khô.

Kết luận

Các chuyên gia cho rằng hãy tiêu thụ khoảng 240 ml hoặc một cốc nước ép cà chua mỗi ngày để nhận được những lợi ích của nó. Nước ép cà chua rất dễ làm vì vậy hãy chuẩn bị nó tại nhà của bạn thay vì mua tại cửa hàng với nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể có./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM