Lương Y Triệu Phú Quý cảnh báo hậu quả việc sử dụng Đông y không đúng cách

Điều trị bệnh bằng Đông y là phương pháp chữa bệnh được người dân lựa chọn từ bao đời nay bởi tính an toàn và ít gây ra phản ứng phụ cho cơ thể như các thuốc hóa học. Tuy nhiên Lương Y Triệu Phú Quý vẫn cảnh báo rất nhiều người đang lạm dụng và sử dụng Đông y sai cách, dẫn tới nhiều hệ quả khó lường.
Dùng thuốc không phù hợp với chẩn đoán bệnh theo y học cổ truyền
Là người có hơn 40 năm kinh nghiệm chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Lương Y Triệu Phú Quý chia sẻ đã gặp rất nhiều ca bệnh khi tới thăm khám đều do người này người kia mách, trước đó đã từng kê rất nhiều thuốc về sắc uống nhưng không có tác dụng. Việc chữa bệnh bằng Đông y không có kiến thức này theo ông Quý không làm nguy hại tới cơ thể tới mức thiệt mạng, nhưng sẽ ảnh hưởng tới gốc rễ căn bệnh và điều bổ sai nơi.
Đối với từng bệnh, tùy vào biểu hiện triệu chứng mà y học cổ truyền phân thành hàn (lạnh), nhiệt (nóng), hư (các cơ quan tạng phủ trong cơ thể bị suy giảm chức năng), thực (bệnh cấp, mới mắc, chưa ảnh hưởng tới các tạng bên trong cơ thể)… tương ứng với các phương pháp điều trị đặc hiệu. Chẳng hạn như: Bệnh hàn thì dùng thuốc nhiệt, bệnh nhiệt thì dùng thuốc hàn, bệnh hư phải dùng thuốc bổ, bệnh thực phải dùng thuốc tả để công phạt. Do đó, không thể có một phương thuốc chung cho bất kỳ bệnh nào, nếu dùng sai sẽ để lại hậu quả tai hại, như “nhiệt gặp nhiệt tắc cuồng, hàn gặp hàn tắc tử”.
Lương Y Triệu Phú Quý thăm khám bệnh nhân
Mua thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc
Hiện nay thực trạng sản xuất thực phẩm chức năng đang tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên không phải loại sản phẩm nào cũng có nguồn gốc chính xác, rất có thể mua ở các nguồn trôi nổi khác nhau rồi tự bào chế. Vì vậy mới có tình trạng người tiêu dùng mua vài thang thuốc Đông y về ngâm rượu uống nhưng sau đó bị ngộ độc, do còn sót những loại cây có độc trong thuốc.
Lương Y Triệu Phú Quý bản thân sinh ra tại làng chữa bệnh bằng thuốc Nam, hiện tại ông cũng đang công tác tại vị trí Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, do đó lương tâm nghề nghiệp ông luôn đặt lên hàng đầu để làm gương cho thế hệ thầy thuốc đi sau. Với thế mạnh nguồn dược liệu dồi dào sẵn có, ông Quý đã theo học cách hái thuốc và sắc thuốc từ nhỏ. Khi hành nghề chữa bệnh, tự tay sử dụng món quà thiên nhiên ban tặng ông ý thức rằng mình phải tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển nếu không một ngày nguồn tài nguyên sẽ cạn kiệt. Do đó ông luôn trăn trở để đảm bảo có nguồn thuốc sạch và chất lượng ông còn triển khai trồng vườn thuốc riêng của mình với hàng nghìn cây thuốc khác nhau. Một mặt dự trữ, duy trì cây thuốc quý mặt khác để đảm bảo về chất lượng dược liệu.
Lương Y Phú Quý tự tay hái thuốc, chọn lựa những cây thảo dược chất lượng
 
Từng cây thuốc, từng lá thuốc đều được ông Quý chọn lọc cẩn thận. Hái thuốc phải có kinh nghiệm về cách hái, về thời gian hái, và về cách xử lý làm sạch để tiến đến công đoạn điều chế. Hiện nay Lương Y Triệu Phú Quý đã đầu tư máy móc thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP trong sản xuất y tế để đảm bảo dược liệu được làm sạch tiệt trùng từ những khâu đầu tiên. Công nghệ hiện đại sẽ giúp dược tính của thảo dược được giữ nguyên. Bên cạnh đó, người bệnh không cần phải đun sắc cầu kì mất thời gian, mà chỉ cần sử dụng những viên thành phẩm cô đọng từ sự kết hợp các thành phần phù hợp.
Sai sót trong cách dùng thuốc
Lương Y chia sẻ nhiều vị thuốc độc tính cao thường chỉ được dùng bôi, đắp ngoài da. Nếu dùng đường uống sẽ có thể gây những tác hại nặng nề, thậm chí dẫn tới tử vong. Đã từng có trường hợp bệnh nhân do thiếu hiểu biết đã nghe người khác mách cách uống lá vòi voi để chữa bệnh xương khớp, tuy nhiên thực tế lá này dùng đắp ngoài sẽ chữa được nhưng nếu dùng đường uống sẽ có thể dẫn đến suy thận cấp, rất nguy hiểm.
Hoặc trong trường hợp người bệnh có vết thương hở, vùng da đang viêm nhiễm lở loét, việc tự ý sử dụng các thuốc bôi, thuốc đắp tại vị trí tổn thương theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm bệnh nghiêm trọng hơn, có thể gây bội nhiễm, hoại tử tại vết thương, thậm chí nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra Lương Y Triệu Phú Quý đặc biệt cảnh báo người dân trước khi quyết định theo thầy thuốc chữa bệnh phải xác thực thông tin đảm bảo thầy thuốc hành nghề uy tín, được cấp giấy phép của Sở Y tế. Bởi hiện nay lạm dụng người dân vùng sâu vùng xa thiếu hiểu biết, rất nhiều người tự xưng là Lương Y để chuộc lợi, đánh vào niềm tin mù quáng của những người bệnh nặng đang đi tìm thầy tìm thuốc.
Giấy chúng nhận là Lương Y của thầy Triệu Phú Quý
Để đảm bảo an toàn khi chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, người bệnh cần đến những cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền có uy tín để khám và điều trị, đồng thời tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc. Tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo lời truyền miệng, theo các bài thuốc lưu truyền trên mạng hay kể cả là đơn thuốc của người cùng mắc bệnh…/.
Thông tin tham khảo:
Nhà thuốc Đông y gia truyền: Lương Y Triệu Phú Quý
Địa chỉ: Hợp Nhất, Ba Vì, T.p Hà Nội
Hotline tư vấn: 034.5018.261
Hà Trần
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM