Mẹ cần chú ý lựa chọn loại trái cây phù hợp với con trong mùa hè

Mùa hè là khoảng thời điểm có nhiều trái cây nhất trong năm. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ. Một số loại trái cây có thể khiến trẻ mắc bệnh đường tiêu hóa. Phụ huynh cần chú ý.
Dưa hấu
Rất nhiều phụ huynh cho trẻ ăn dưa hấu để giải nhiệt trong mùa hè. Điều này là do dưa hấu chứa nhiều nước và các loại vitamin phong phú, có tác dụng thanh nhiệt giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều dưa hấu vì trái cây này có thể làm tổn thương lá lách, dạ dày, gây khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Mơ chứa axit xitric, axit malic, beta carotene,… có tác dụng làm dịu cơn hen và ho, đồng thời dưỡng ẩm cho đường ruột. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mơ có thể làm tổn thương xương và cơ. Trẻ em ăn mơ có thể bị chảy máu cam hoặc mắc các bệnh về mắt.
Vải thiều
Vải thiều là loại quả mọng nước, có vị ngọt hấp dẫn, cả trẻ em và người lớn đều mê mẩn. Tuy nhiên, các chất Hypoglycine A và methylene cyclopropyl glycine trong vải thiều có thể gây hạ đường huyết, hoa mắt, mệt mỏi, chóng mặt và các triệu chứng khác. Vì vậy, bố mẹ đừng cho con ăn vải thiều, đặc biệt là ăn vải thiều quá no khi bụng đói.
Thanh mai
Thanh mai là một loại trái cây phổ biến trong mùa hè. Thanh mai có vị chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn, giải nhiệt rất hiệu quả. Tuy nhiên, thanh mai lại chứa nhiều axit hữu cơ, có thể ăn mòn men răng của trẻ. Đồng thời, các bác sĩ khuyên bạn không nên cho trẻ ăn thanh mai với sữa kẻo sẽ làm đông tụ protein trong sữa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ.
Một số lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây:
● Trái cây chứa ít chất dinh dưỡng
Mặc dù trái cây có chứa vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây thường rất thấp. Vì vậy, trái cây không thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ. Ăn nhiều trái cây trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
● Ăn quá nhiều trái cây sẽ khiến trẻ tăng cân
Trái cây chứa nhiều đường fructose. Trong cơ thể con người, đường fructose được chuyển hóa thành chất béo. Hay nói theo cách khác, ăn trái cây chứa hàm lượng calo cao và lượng đường cao sẽ khiến trẻ tăng cân mất kiểm soát
● Tránh lấy trái cây ra khỏi tủ lạnh và đưa trực tiếp cho con bạn ăn. Ruột và dạ dày của trẻ còn rất mỏng manh, ăn trái quá lạnh có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.
● Quan sát kỹ trái cây trước khi cho trẻ ăn xem trái cây có bị hư hay không.
● Nên dùng riêng dao, thớt thái trái cây và dao, thớt thái thịt để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Quỳnh Trang/Theo Sohu
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM