Miền Bắc đón rét nàng Bân, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Vấn đề bảo vệ sức khỏe khi thời tiết thay đổi thất thường luôn được quan tâm. Theo Dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, Bắc Bộ sẽ chuyển mưa rào và trở rét từ ngày mai (21/03). Nhiệt độ giảm mạnh từ 5-7 độ, xuống mức 19-23 độ, đêm từ 15-19 độ. Đợt rét này có thể kéo dài 3 ngày đến khoảng ngày 23/3.

Vậy, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi miền Bắc đón rét nàng Bân về?

1. Những nguyên tắc cần nhớ để bảo vệ sức khỏe khi đón rét

Những ngày vừa qua, thời tiết miền Bắc có những thay đổi thất thường như buổi sáng mưa phùn, buổi trưa nắng ấm. Chưa kể đến, việc cuối tuần nền nhiệt xuống thấp hơn từ 5 – 7 độ nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời sẽ gây ra những rắc rối cho sức khỏe, nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

Do vậy, khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe sau:

– Giữ ấm

Việc đầu tiên chính là giữ ấm cơ thể, nhất là những vùng cơ thể dễ hở ra bên ngoài như trán, cổ, tay, chân.

Miền Bắc đón rét nàng Bân, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? - Ảnh 2.

Giữ ấm chân, tay, cổ và ngực để tránh khiến cơ thể bị nhiễm lạnh (Ảnh: Internet)

– Tăng cường ăn rau xanh và các loại trái cây

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, để cơ thể có trạng thái thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi nhiệt độ thì nâng cao hệ miễn dịch là điều quan trọng, Trong đó bổ sung rau xanh, các loại trái cây rau củ sẽ khiến sức đề kháng được cải thiện. Bổ sung vitamin C cũng là một gợi ý dễ dàng thực hiện mà bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra bạn cũng nên biết đến 11 biện pháp để có một hệ miễn dịch siêu cường này.

– Kích thích hệ tiêu hóa và nâng cao khả năng giữ nhiệt

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm thì việc làm sao để cơ thể không bị mất quá nhiều nhiệt là một vấn đề quan trọng trong bảo vệ sức khỏe. Những loại gia vị có tính cay ấm như gừng, quế, tỏi, hành,.. nên được bổ sung thêm làm gia vị cho bữa ăn để kích thích hệ tiêu hóa, giải cảm và giữ nhiệt hiệu quả.

– Vận động đúng cách

Khi khí huyết trong cơ thể lưu thông sẽ giúp mạch máu giãn ra, đưa máu tới bề mặt da để sản sinh ra nhiệt giúp cơ thể giữ ấm hiệu quả trong những ngày trời giảm nhiệt độ.

Miền Bắc đón rét nàng Bân, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? - Ảnh 3.

Tập thể dục điều độ giúp lưu thông khí huyết nhưng cần tránh tập vào thời điểm sáng sớm (Ảnh: Internet)

Do vậy, hãy chú ý tới việc tập luyện thể dục, thể thao phù hợp. Nhưng đừng bỏ qua Những sai lầm khi tập thể dục khi trời rét để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Ngâm chân bằng nước muối ấm (hoặc thêm gừng)

Ngâm chân vào buổi tối bằng nước muối ấm có thêm gừng sẽ giúp điều hòa khí huyết, giữ ấm và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

2. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ

Khi rét nàng Bân về, đối với gia đình có trẻ nhỏ thì việc bảo vệ sức khỏe của trẻ như thế nào cũng là vấn đề nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Dưới đây là một số lưu ý về bảo vệ sức khỏe của trẻ khi trời trở rét đột ngột mà cha mẹ có thể tham khảo:

– Nguyên tắc “4 ấm”

Vẫn là vấn đề giữ ấm để bảo vệ sức khỏe. Cha mẹ cần chú ý giữ ấm 4 bộ phận quan trọng bao gồm bụng, tay, chân và lưng để bé không bị nhiễm lạnh gây ốm, cảm lạnh do khí lạnh xâm nhập vào cơ thể.

Miền Bắc đón rét nàng Bân, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? - Ảnh 4.

Trẻ nhỏ chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt như người lớn nên cần chú ý nguyên tắc “4 ấm” (Ảnh: Internet)

Nhất là với những gia đình có trẻ sơ sinh. Do cơ thể bé chưa thể tự điều hòa thân nhiệt được nên rất dễ rơi vào tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh. Chính vì thế mà vào những ngày nhiệt độ xuống thấm nên chú ý tới việc mặc thêm áo ấm cho trẻ. Lựa chọn việc mặc nhiều lớp với chất liệu dễ thấm hút mồ hôi để không gây bí bức.

Ngoài ra nên đội thêm mũ len hoặc mang tất chân, tất tay.

– Hạn chế đưa trẻ ra ngoài trời

Vào những ngày nhiệt độ giảm thấp, nên hạn chế các hoạt động đưa trẻ ra ngoài trời như đi dạo, picnic,… Để trẻ vui chơi ngoài trời lạnh trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị mất nhiệt, ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Chú ý chế độ ăn

Cũng như người trưởng thành, trẻ nhỏ cần một chế độ ăn đủ chất để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, góp phần bảo vệ sức khỏe khi thời tiết chuyển lạnh.

Miền Bắc đón rét nàng Bân, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? - Ảnh 5.

Bổ sung vitamin C giúp trẻ nâng cao sức đề kháng (Ảnh: Internet)

Cha mẹ nên chú ý tới nhiệt độ thức ăn và đồ uống của trẻ vào những ngày này. Nên ăn thức ăn ấm, uống nước ấm để dễ tiêu hóa và không gây lạnh bụng, viêm họng.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Trẻ thường có nhiều hoạt động vui chơi, tiếp xúc với những trẻ khác nên nhiều khi “vô tình” tiếp xúc với nguồn virus, vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh. Vì thế mà phụ huynh nên giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi loại bỏ mầm bệnh.

Vấn đề vệ sinh cá nhân đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho trẻ phụ huynh cũng cần thực hiện để trẻ học theo và cũng giảm nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ người lớn sang con nhỏ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM