Nên ăn tối lúc mấy giờ tốt nhất? Ăn sai thời điểm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

Nhiều người thắc mắc nên ăn tối lúc mấy giờ là tốt nhất, đặc biệt là khi họ đang muốn giảm cân hoặc có một mục tiêu sức khỏe khác.
Vậy chúng ta nên ăn tối lúc mấy giờ là tốt nhất?
Các nghiên cứu, chẳng hạn như một nghiên cứu nhỏ năm 2016, cho thấy nhiều người trưởng thành có thói quen ăn uống thất thường.
Trong nghiên cứu nhỏ năm 2016, 156 người tham gia có thời gian ăn uống rất khác nhau ăn. Một số người ngừng ăn từ lúc 4 giờ chiều, trong khi những người khác tiếp tục ăn nhẹ vào buổi tối đến đêm.
Vì vậy, khi nhắc đến đâu là thời gian lý tưởng để ăn tối, câu trả lời có thể phụ thuộc vào các mục tiêu liên quan đến sức khỏe cá nhân của bạn hoặc tình trạng y tế, theo Healthline.
Nên ăn tối lúc mấy giờ tốt nhất? Ăn sai thời điểm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.
Các nghiên cứu cho thấy nhiều người trưởng thành có thói quen ăn uống thất thường.
Những người muốn giảm cân nên ăn tối lúc mấy giờ?
Một trong những cách giảm cân phổ biến nhất là giảm tổng lượng calo bạn đang ăn. Liên quan đến điều này, thời gian bữa ăn có thể là yếu tố quan trọng trong việc đạt được mục tiêu.
Một số nghiên cứu cho rằng bạn nên ăn bữa ăn cuối cùng trước khi cơ thể bắt đầu giải phóng melatonin và chuẩn bị cho giấc ngủ.
Khi trời tối, não bộ được báo hiệu bởi sự thay đổi của ánh sáng, bộ não của bạn bắt đầu giải phóng melatonin. Đây là nhịp sinh học của bạn, có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy ăn muộn hơn vào buổi tối, khi não của bạn đã bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ, có liên quan đến việc tăng lượng mỡ trong cơ thể. Điều này không phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng/loại thực phẩm đã ăn hoặc mức độ hoạt động.
Nên ăn tối lúc mấy giờ tốt nhất? Ăn sai thời điểm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 2.
Một số nghiên cứu cho rằng bạn nên ăn bữa ăn cuối cùng trước khi cơ thể bắt đầu giải phóng melatonin và chuẩn bị cho giấc ngủ.
Các nghiên cứu khác đồng tình với điều này, kết luận rằng ăn muộn hơn có thể làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Do đó, điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan. Ăn tối muộn sát giờ ngủ thường thấy ở những người làm việc theo ca.
Hơn nữa, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn muộn hơn vào buổi tối có liên quan đến tổng lượng calo hàng ngày lớn hơn.
Trong một nghiên cứu năm 2013, những phụ nữ bị thừa cân và béo phì đã ăn một chế độ ăn kiêng nhằm mục đích giảm cân trong 3 tháng.
Nghiên cứu cho thấy mặc dù tất cả mọi người đều có lượng calo tiêu thụ hàng ngày như nhau, nhưng những phụ nữ ăn nhiều calo nhất vào bữa sáng sẽ giảm cân nhiều hơn 2,5 lần so với những người ăn nhiều nhất vào bữa tối.
Do vậy, để giảm cân, ăn tối trước khi mặt trời lặn có thể có lợi nhất. Nhờ đó, bữa tối sẽ không làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng đồ ăn nhẹ lành mạnh vẫn có thể có chỗ đứng nếu bạn thấy mình đói sau đó.
Nên ăn tối lúc mấy giờ tốt nhất? Ăn sai thời điểm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 3.
Để giảm cân, ăn tối trước khi mặt trời lặn có thể có lợi nhất.
Những người bị trào ngược axit nên ăn tối lúc mấy giờ?
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng tiêu hóa trong đó axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
Bệnh có thể trầm trọng hơn do căng thẳng, một số loại thực phẩm, thời gian bữa ăn và các yếu tố khác tùy thuộc vào từng người.
Một nghiên cứu năm 2005 kết luận rằng những người bị GERD nên ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày ít nhất là 3 giờ trước khi đi ngủ.
Điều này cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa hoàn toàn bữa ăn cuối cùng, giảm nguy cơ trào ngược axit xảy ra vào ban đêm.
Ví dụ: nếu bạn bị GERD và thường đi ngủ vào khoảng 22 giờ tối, bạn nên kết thúc bữa tối trước 19 giờ.
Nên ăn tối lúc mấy giờ tốt nhất? Ăn sai thời điểm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 4.
Một nghiên cứu năm 2005 kết luận rằng những người bị GERD nên ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày ít nhất là 3 giờ trước khi đi ngủ.
Sai lầm khi ăn tối nên tránh
Bất kể mục tiêu sức khỏe của bạn là gì, có một số điều cần lưu ý về thời gian bữa ăn.
Vào cuối ngày, việc quản lý cân nặng chủ yếu phụ thuộc vào tổng lượng calo bạn đã tiêu thụ. Ăn nhiều calo hơn bạn cần cuối cùng sẽ dẫn đến tăng cân không mong muốn.
Hơn nữa, nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn tối muộn và ăn đêm có liên quan đến khả năng chọn thực phẩm không lành mạnh cao hơn.
Nhiều món ăn nhẹ vào buổi tối và đêm là thực phẩm đã qua chế biến và chứa một lượng lớn đường hoặc chất béo bổ sung, khiến chúng trở nên giàu calo và nghèo chất dinh dưỡng.
Hơn nữa, đồ ăn nhẹ vào ban đêm thường được mọi người tiêu thụ trong lúc xem tivi hoặc máy tính. Sai lầm tai hại này có thể dẫn đến ăn uống vô độ. Đây là lúc bạn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn bạn thực sự muốn, đơn giản là vì bạn đang bị phân tâm.
Thường xuyên ăn quá nhiều thực phẩm kém lành mạnh vào ban đêm có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và các vấn đề sức khỏe khác, như giấc ngủ bị gián đoạn hoặc khó tiêu.
Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy thử đặt thời gian kết thúc bữa ăn cuối cùng trong ngày, đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các nhu cầu về calo và chất dinh dưỡng trước đó.
Nên ăn tối lúc mấy giờ tốt nhất? Ăn sai thời điểm có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 5.
Đồ ăn nhẹ vào ban đêm thường được mọi người tiêu thụ trong lúc xem tivi hoặc máy tính. Sai lầm tai hại này có thể dẫn đến ăn uống vô độ.
Vậy tóm lại, chúng ta nên ăn tối lúc mấy giờ?
Thời gian lý tưởng để ăn tối nên phù hợp với nhịp sinh học của bạn và cho phép cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ.
Điều này thường có nghĩa là ăn tối ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Nó có thể đặc biệt hữu ích cho những người muốn:
– giảm cân
– ngăn ngừa ăn quá nhiều
– ngăn ngừa trào ngược axit vào ban đêm
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM