Nét đẹp thuyền độc mộc trên hồ Đăk Lắk

Thuyền độc mộc là một loại thuyền truyền thống có lịch sử từ lâu đời của người M’nông R’lâm, tại huyện Lắk. Cho đến nay, thuyền độc mộc vẫn được người dân nơi đây sử dụng rất phổ biến như một vật dụng không thể thiếu của gia đình. Bởi thế mà họ luôn coi chiếc thuyền độc mộc như một tài sản quý giá của người dân M’nông R’lâm và trở thành Nét đẹp nên thơ của hồ Lắk.
Đắk Lắk: Nét đẹp thuyền độc mộc trên hồ Lắk
Bắt nguồn từ nhu cầu di chuyển trên mặt nước của người dân sống xung quang hồ Lắk, người dân nơi đây đã chế tác ra thuyền độc mộc từ thân gỗ Sao có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi. Những chiếc thuyền độc mộc thường được đục từ một thân cây gỗ Sao lớn nguyên vẹn, sau đó được gọt đẽo để thêm sức nâng và bớt lực cản của nước khi di chuyển trên mặt nước. Dần dần những chiếc thuyền độc mộc đã trở nên phổ biến và được người dân nơi đây sử dụng cho đến hôm nay.
Đắk Lắk: Nét đẹp thuyền độc mộc trên hồ Lắk
Nói về những chiếc thuyền độc mộc già làng Y Thanh, buôn Jun, thị trấn Liên Sơn đã gắn bó với chiếc thuyền độc mộc hơn 40 năm cho biết: Tôi biết chèo thuyền độc mộc từ khi còn rất nhỏ khi theo bố mẹ đi rẫy, đi bắt cá, với người dân nơi đây chiếc thuyền là tài sản rất quý giá. Hiện nay, thuyền độc mộc cũng đã trở thành phương tiện du lịch rất được yêu thích, nên những người dân ở đây thường xuyên chở khách đi thuyền độc mộc”.
Đắk Lắk: Nét đẹp thuyền độc mộc trên hồ Lắk
Đắk Lắk: Nét đẹp thuyền độc mộc trên hồ Lắk
Từ lâu hình ảnh chiếc thuyền độc mộc mảnh mai, in bóng mình trên mặt hồ phẳng lặng giữa mây trời như thể đã trở thành nét đẹp đặc trưng của hồ Lắk khiến cho nhiều du khách không khỏi lưu luyến.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM