Nhà vườn hoa tết, bưởi da xanh thấp thỏm ngày cận Tết

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán nhưng việc tiêu thụ các mặt hàng hoa tết, trái cây không mấy khả quan khi giá không cao, nhu cầu ít khiến cho các nhà vườn đang thấp thỏm lo âu.
Giá bưởi thấp kỷ lục so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Bến Tre, hàng nghìn ha bưởi da xanh đang vào thời điểm thu hoạch rộ để phục vụ Tết, tuy nhiên do thương lái vắng bóng, đầu ra phụ thuộc vào các tiểu thương nhỏ lẻ, ảnh hưởng từ đợt hạn mặn năm 2020 khiến năng suất giảm, nhưng giá bưởi da xanh đang thấp đạt mức kỷ lục, chỉ bằng nửa giá so với năm 2019.

Giá bưởi hiện chỉ từ 15.000-30.000 đồng/kg. Bưởi loại 1 trung bình chỉ 28.000 đồng/kg, loại 2 và 3 chỉ còn từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Các nhà vườn cho biết với mức giá này hiện tại chỉ có thể hòa vốn chứ không có lãi.

Theo các thương lái, giá bưởi hiện xuống thấp do tiêu thụ tại thị trường trong nước chậm. Ngoài ra, dịch bệnh liên tục đã ảnh hưởng đến việc xuất khẩu khó khăn, khiến cung vượt cầu. Các vườn bưởi tại các địa phương khác cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi lớn phát triển nhanh, hàng đẹp nên đầu ra của bưởi gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, những trái bưởi với hình dáng hồ lô, thỏi vàng, đồng tiền, những trái được khắc “chữ” lên đó lại mang lại giá trị kinh tế rất cao, góp phần nâng cao giá trị trái bưởi lên hàng chục lần. Nhưng để đạt được những sản phẩm phù hợp với thị hiếu người dùng, đòi hỏi nông dân phải có khuôn cố định, kỹ thuật cao trong việc chọn trái cùng quy trình công phu mới cho ra sản phẩm như mong muốn. Mỗi trái bưởi tạo hình chỉ nặng từ 0.8 – 1.3 kg nhưng có thể được bán với giá bán từ 500.000 – 900.000 đồng/trái chưng Tết.

Đối với các loại hoa Tết mặc dù nhà vườn đã chủ động cắt giảm số lượng hoa Tết nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì giá không cao, nhu cầu tiêu thụ ít. Hiện tại các nhà vườn đã bắt đầu cho ra các loại hoa, nhưng đến thời điểm này hoa vẫn không tiêu thụ được nhiều như mọi năm. Những nơi có thương lái đến thu mua thì đầu ra tương đối ổn định, những nhà vườn chủ yếu bán lẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết đầu ra, lượng bán ra rất chậm. Dù gặp nhiều khó khăn song các chủ vườn vẫn tập trung đầu tư, chăm sóc cho cây hoa để phục vụ thị trường Tết.

Ngọc Thương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM