Những bệnh thường mắc phải vào mùa hè.

Mùa hè là mùa được yêu thích trong năm vì thời tiết lý tưởng cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian mà cơ thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu ngay những bệnh thường gặp vào mùa hè.
Sốt xuất huyết
“Tình trạng mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam không ổn định, các đợt cao điểm thường vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Tỷ lệ mắc trên 100.000 dân đã tăng từ 120 trong năm 2009 (tương đương với 105 370 ca) lên 194 trong năm 2017 (184.000 ca)” – Thông tin theo WHO.
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dengue. Bệnh do muỗi làm trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm bệnh, sau đó truyền bệnh cho người lành thông qua vết đốt. Muỗi vằn thường đẻ trứng ở những nơi rậm rạp và đọng nước (nước mưa) như: chum, vại, lọ hoa… hoặc các đồ phế phải như lốp xe, vỏ đồ hộp…. Và khí hấu của Việt Nam vào những ngày đầu hè thường có mưa lớn, dễ động nước nên tạo điều kiện để muỗi sinh sản. Hơn nữa, khí hầu nhiệt đới ẩm như nước ta cũng tạo điều kiện để muỗi phát triển.
Bệnh tiêu chảy
Tiêu chảy là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Đối với người trưởng thành bệnh thường tiến triển lành tính vì người trưởng thành có thể tự bổ sung nước và bù điện giải để hồi phục cơ thể. Tuy nhiên, bệnh tiêu chảy nếu xảy ra ở trẻ nhỏ bệnh sẽ trầm trọng hơn vì trẻ rất khó bù nước, bù điện giải. Do khi trẻ bị tiêu chảy thường kèm theo tình trạng ói, hôn mê… 
Tiêu chảy là tình trạng đi vệ sinh có phân loãng với lượng nhiều và số lần đi cầu diễn ra nhiều hơn bình thường. Tùy vào thời gian tiêu chảy mà phân loại thành 3 loại chính:
  • Tiêu chảy cấp tính kéo dài trong một vài ngày đến một tuần
  • Tiêu chảy bán cấp kéo dài khoảng 3 tuần
  • Tiêu chảy mạn tính kéo dài hơn 4 tuần
Nguyên nhân chủ yếu gây tiêu chảy bao gồm vi khuẩn và ký sinh trùng, vi rút, các chứng rối loạn tiêu hóa hoặc thói quen ăn uống. Để phòng tránh bệnh thường gặp vào mùa hè này các bạn nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên ăn chín uống chín không dùng nước lã. Nên sử dụng thức ăn sạch trong ăn uống, sinh hoạt. Đặc biệt trong quá trình chế biến thực phẩm, các bạn nên nấu chín thực phẩm. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, xả bằng nước sạch trước và sau khi chế biến thức ăn (đặc biệt là sau khi đi vệ sinh). 
Khi có dấu hiệu bị tiêu chảy cấp các bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Bệnh đau mắt đỏ
Bệnh thường gặp vào mùa hè mà bạn không thể bỏ qua là bệnh đau mắt đỏ. Triệu chứng của bệnh thường gặp rất dễ phát hiện. Tuy rằng dễ lây nhưng bệnh lành tính và ít để lại biến chứng. Tuy vậy, khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc thường ngày. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp bệnh đau mắt đỏ kéo dài rồi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến thị lực. Vì vậy các bạn nên chủ động phòng tránh bệnh này mỗi ngày.
Những bệnh thường gặp vào mùa hè sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những dự định vào mùa hè của bạn. Vì vậy, các bạn nên chủ động bảo vệ gia đình bằng cách cân bằng chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, uống nhiều nước…. để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Thu Trang/TH 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM