Trẻ bị táo bón nên ăn gì tốt nhất?

“Trẻ táo bón nên ăn gì?” – Là một trong những chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của ba mẹ. Bởi một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ táo bón là do chế độ ăn uống. Việc bổ sung đúng loại thực phẩm và đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc chữa táo bón cho trẻ tại nhà.
Rau mồng tơi
Ảnh minh họa: Internet
Loại rau này rất giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích và sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, theo Đông Y, rau mồng tơi còn có tính hàn, giúp lợi tiểu, giải độc, chỉ huyết, chỉ lỵ và nhuận tràng rất tốt. Do trong loại rau này có hàm lượng lớn chất nhầy pectin. Bởi vậy, khi bé có dấu hiệu của chứng bệnh táo bón, các mẹ có thể cho bé ăn ngay một bát canh mồng tơi nấu sẽ giúp con đi đại tiện dễ dàng hơn.
Các loại đậu
Từ xưa đến nay, các loại đậu được biết đến với khả năng nhuận tràng cực kỳ tốt do lượng chất xơ trong họ nhà đậu cực lớn. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng đậu để chế biến các món ăn hàng ngày cho bé giúp con giảm thiểu được tình trạng táo bón dễ dàng hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Lê cũng nằm trong họ nhà táo và cũng mang lượng chất xơ cao. Ngoài chất xơ, lê còn chứa 2 loại đường là fructose và sorbitol đặc biệt cao. Hai loại chất này giúp kéo nước vào lòng mạch cho tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc ép lê thành nước ép để trẻ dễ hấp thụ hơn.
Kiwi
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn hai quả kiwi mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các chứng bệnh đường ruột, làm nhuận tràng hiệu quả. Mẹ có thể cho bé ăn kiwi chín, trộn salad hoặc xay sinh tố cũng đều phù hợp.
Khoai lang
Trong củ khoai lang có chứa cả hàm lượng chất xơ hòa tan pectin và chất xơ không hòa tan cao. Các nhà nghiên cứu chỉ ra ràng trong 1 củ khoai lang có chứa 15% lượng chất xơ mang tác dụng cải thiện táo bón rất tốt. Mẹ có thể luộc hoặc hấp khoai lang cho bé ăn. Với những bé nhỏ, mẹ nên xay hoặc nghiền nhỏ nấu bột để bé có thể hấp thụ.
Táo
Ảnh minh họa: Internet
Theo các nhà nghiên cứu, trong một trái táo trung bình cung cấp khoảng 17% hàm lượng chất xơ không hòa tan. Cho nên, táo là loại quả được khuyên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, táo cũng có hàm lượng petin cao giúp hệ vi khuẩn đường ruột lên men thành các chuỗi acid béo mang tác dụng kéo nước vào ruột làm mềm phân và giảm thời gian phân di chuyển trong ruột. Vì thế, mẹ chỉ cần cho bé ăn một trái táo mỗi ngày cũng sẽ làm cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
Thu Trang/TH
Ảnh minh họa: Internet
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM