Những lợi ích không ngờ của việc tắm đều đặn hằng ngày

Nói đến mùa hè, ai cũng nhớ về ký ức những ngày tắm sông, tắm dưới cơn mưa giông chiều mùa hè nóng bức, hay đơn giản được đứng im dưới vòi sen nước chảy mạnh sau một ngày nóng ngột ngạt với mình mẩy đầy mồ hôi, hay được ngâm mình trong một bồn nước mát…Tất cả đều mang lại cảm giác khoan khoái và thư giãn cho mỗi người! Tuy nhiên ít người biết, tắm đều đặn hằng ngày đem lại nhiều lợi ích không ngờ.
Giảm nguy cơ cơn đau tim và đột quỵ
Một nghiên cứu mới từ Osaka, Nhật Bản cho thấy những người tắm hàng ngày ít có khả năng bị cơn đau tim hoặc đột quỵ hơn so với những người tắm một lần mỗi tuần, hai lần mỗi tuần hoặc hoàn toàn không tắm theo đơn vị tuần.
Theo dõi những người khỏe mạnh độ tuổi 45-59, từ năm 1990 đến cuối năm 2009, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tắm hàng ngày có liên quan làm giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 26% nguy cơ mắc đột quỵ.
Nghiên cứu sâu hơn một chút, các nhà nghiên cứu phát hiện, tắm nước ấm làm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tim và tắm nước nóng giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim. Và, không tìm thấy có mối tương quan giữa nhiệt độ nước và nguy cơ đột quỵ.
Tắm nước lạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị trầm cảm, cải thiện chức năng phổi…
Tắm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim bằng cách giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Hơn nữa, nhiệt độ ấm áp của nước làm giãn các mạch máu và thư giãn cơ thể. Máu di chuyển qua các tĩnh mạch và động mạch dễ dàng hơn nhiều nên giảm áp lực và khối lượng công việc của tim.
Đặc biệt, những lúc căng thẳng, tắm thư giãn có thể giúp làm dịu thần kinh, tách khỏi những áp lực công việc, có thể làm hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Tắm cũng giúp ngủ ngon hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tắm hoặc ngâm mình trong bồn tắm một lúc với nước mát cũng có lợi. Nước hơi lạnh có thể kích thích hệ bạch huyết và hệ thống miễn dịch, có thể tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn giúp chống lại bệnh nhiễm trùng, tăng sức đề kháng và làm giảm nguy cơ bị bệnh.
Hỗ trợ điều trị trầm cảm
Việc ngâm mình trong bồn tắm nước mát có thể kích thích hệ thần kinh, giúp tăng tiết beta-endorphin và noradrenaline trong máu, vì vậy giúp giảm chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, ngâm mình trong bồn tắm nước lạnh cũng có thể truyền xung điện cho não, và có tác động như một thuốc chống trầm cảm.
Cải thiện chức năng phổi
Khi tắm nước lạnh, sẽ thở sâu và mạnh hơn. Khi cơ thể tiếp xúc với nước lạnh, chúng ta thường có phản xạ giữ hơi thở trong vài giây sau đó khi thở ra mạnh, điều này sẽ giúp cải thiện chức năng của phổi.
Tắm nước lạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị trầm cảm, cải thiện chức năng phổi…
Giảm mức đường máu
Theo một nghiên cứu của Trung tâm y tế McKee ở Loveland, Colorado, Hoa Kỳ, những người bị đái tháo đường ngâm mình trong bồn nước nóng trong khoảng 20-30 phút hàng ngày, trong 3 tuần liên tục, mức đường trong máu đã giản khoảng 13%. Sau 10 ngày điều trị bằng ngâm tắm bằng nước nóng, một số người tham gia nghiên cứu còn có thể giảm liều insulin hàng ngày khoảng 18%.
Tóm lại, tắm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn. Tùy theo điều kiện và sở thích, phải duy trì tắm đều đặn, tuy nhiên không nhất thiết phải gội đầu hằng ngày.
TS.BS. Lê Thanh Hải
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM