Những sản phẩm rẻ như cho ở Việt Nam lại trở thành mặt hàng đắt đỏ tại Nhật Bản

Những loại rau, quả có giá rẻ ở Việt Nam, thậm chí còn mọc hoang, nhưng lại trở thành cao lương mỹ vị, được bán với giá ‘trên trời’ ở nước bạn khiến nhiều người Việt sống tại đó phải ‘mắt tròn mắt dẹt’.
Bèo tây: 90.000 đồng/cây
Tại Việt Nam, cây bèo tây thường mọc đầy ao hồ ở các đồng quê và được làm thức ăn cho gia súc hoặc thậm chí là bỏ đi vì từng có nơi phải chi tới gần tỷ đồng chỉ để vớt hết bèo tây ở một đầm. Thế nhưng, khi loài cây này “du ngoạn” Nhật Bản lại có giá không tưởng là 80.000 – 90.000 đồng/cây.
Đó là ghi nhận của một cô gái người Việt đang sinh sống ở Nhật Bản khi đi “khảo giá” một vài món hàng tại siêu thị nước này, bất ngờ hơn là một thứ giống như rong rêu thôi cũng được đóng gói bán với giá tương tự
Được biết, ở Nhật Bản người dân thường xuyên mua bèo tây về ăn để làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Theo đó, cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.
Hến: 40.000 đồng/con
Hến giống như con trai, con ngao nhưng nhỏ hơn và thường sống ở ven sông. Những con hến là món ăn bình dân và quen thuộc ở Việt Nam, thường chỉ vài chục ngàn cho 1 kg. Nhưng sốc nhất là chỉ 3 con hến bé xíu tại Nhật lại có giá tận 120.000đ, tức là khoảng 40.000 đồng/con.
Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 2.
Lá chuối, thân chuối
Cây chuối được trồng ở khắp các vùng quê nông thôn Việt Nam. Quả chuối là thứ có giá trị nhất, còn lá chuối và thân chuối thì rẻ hều.
Các bà các mẹ hay lấy lá chuối làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hoặc để gói xôi. Lá chuối ở Việt Nam thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết.
Ngày thường, lá chuối có giá cực rẻ, chỉ khoảng 20 – 30.000 đồng/kg. Nếu mua sỉ, giá lá chuối chỉ còn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, không ít nhà vườn cũng phá bỏ bớt lá chuối đi và chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật
Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 3.
Thế nhưng, lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yên/lá, tức hơn 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 440.000 đồng), mua 3 lá thì giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo “combo” 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.
Tương tự, một khúc thân chuối Việt Nam tại Nhật có chiều dài khoảng 10 cm được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 yên (tương đương 280.000 đồng), cũng đắt đỏ không kém.
Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 4.
Lá tía tô
Lá tía tô là loại lá gia vị phổ biến ở Việt Nam, rất dễ trồng, có thể mọc hoang ở bờ bụi. Nhiều gia đình Việt thường sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để gia tăng hương vị và giúp món ăn thêm phần ngon miệng.
Tại Việt Nam, lá tía tô được bán rất rẻ, chỉ với 5 ngàn đồng, bạn có thể mua một bó lá tía tô ngoài chợ cóc. Thế nhưng, tía tô này khi “bay” sang Nhật lại không phải bán theo bó như ở Việt Nam, tía tô tại Nhật được bán theo lá với giá lên tới 500 – 700 đồng cho một lá. Một gói lá tía tô sấy được bán giá 16 USD, tương đương 363.000 đồng.
Cây bèo giá 90.000 đồng, hến 40.000 đồng/con - Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, ở Nhật lại đắt đỏ - Ảnh 5.
Năm 2019, một công ty tại Bắc Ninh trồng cây tía tô và xuất khẩu sang Nhật Bản đã thu về hàng tỷ đồng/năm. Để xuất khẩu được lá tía tô trên, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt.
Ở nước Nhật, tía tô lại là 1 trong 7 loại gia vị thiết yếu, rất được coi trọng. Tía tô cũng là nguyên liệu quan trọng nhất của món dưa mận umeboshi (một món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực người Nhật) hoặc được dùng gói xung quanh sushi,…
Quả tầm bóp
Quả tầm bóp là một loại quả dại thường mọc ở các bụi cây, bụi cỏ hay cánh đồng lúa ở Việt Nam. Chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua. Chúng được xem là một loại quả gần như “vô dụng” đối với người Việt.
Tuy nhiên, tại Nhật Bản, tầm bóp lại được mọi người ví như “vàng”, vì họ tin rằng trong loại quả này chứa rất nhiều chất bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm và giúp chữa các chứng bệnh như cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, nôn, nấc.
Hạnh Ngân-t.h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM