Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ăn gì cho khỏe?

Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường có xu hướng ăn ít hơn, khó ăn hơn và kén ăn hơn nên dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe, kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tăng cường đạm và chất béo

Sử dụng các chất béo có lợi cho bệnh nhân bởi ngoài việc hạn chế làm tăng CO2 trong máu còn cung cấp năng lượng cao hơn.

Tuy nhiên, nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ các loại gia cầm (gà, vịt…), các loại động vật có vú (lợn, bò…), các loại nội tạng động vật…

Đối với các chất béo có chứa cholesterol (trứng, phủ tạng, mỡ động vật…) không nên dùng quá 300mg/ngày.

Tăng cường chất đạm từ thịt, trứng… để cung cấp năng lượng cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Người bệnh nên ăn các loại rau, củ, quả, đặc biệt là các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, C, E giúp tăng cường các yếu tố dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trung bình, bệnh nhân cần lượng xơ 2535mg/ngày (từ rau, củ, quả).

Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên uống nhiều nước

Điều này rất quan trọng với người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính để hạn chế táo bón, giúp làm loãng đờm, tạo điều kiện cho ho khạc đờm dễ dàng (trung bình khoảng 2 – 3 lít/ngày).

Có thể sử dụng các loại nước hoa quả vừa để bổ sung nước, đồng thời bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đã có biến chứng tâm phế mạn thì cần bổ sung nước vào cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người bệnh không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.

Uống nhiều nước giúp hạn chế tình trạng táo bón ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các thực phẩm nên tránh

Đồ hộp, đồ khô

Vì có lượng muối cao sẽ góp phần gây giữ nước trong cơ thể và làm tăng gánh nặng cho tim.

Thực phẩm, đồ uống có nhiều gas

Các thực phẩm, đồ uống có gas cũng như những đồ ăn dễ gây sinh hơi, đầy bụng vì làm tăng thể tích dạ dày gây khó thở cho bệnh nhân.

Hạn chế lượng

muối

ăn hằng ngày

Không nên ăn nhiều muối vì gây giữ nước và tăng gánh nặng cho tim.

Không nên ăn nhiều muối, nhất là khi đã có tâm phế mạn (có suy tim) bởi lượng muối cao sẽ góp phần gây giữ nước trong cơ thể và làm tăng gánh nặng cho tim.

Dùng các loại thảo dược có hàm lượng muối thấp để làm gia vị thay thế và không nên ăn các thực phẩm có nhiều muối (đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối sẵn…).

Chia nhỏ bữa ăn

Tránh ăn quá no có thể gây khó thở (ăn khoảng 5-6 bữa/ngày). Thực phẩm nên được chế biến nhừ để dễ nhai, tránh để phải gắng sức khi ăn.

Nên ăn từng miếng nhỏ, nhai chậm, kĩ. Trong khi ăn vẫn có thể cho bệnh nhân thở ôxy kết hợp. Nên ngồi thẳng lưng khi ăn để hạn chế áp lực từ ổ bụng ép lên cơ hoành gây khó thở.

T/H

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM