Những thói quen ăn sáng âm thầm phá hoại dạ dày

Bạn không nên dùng bữa sáng quá muộn, hạn chế vừa đi vừa ăn hoặc chỉ chọn trái cây.
Đa số mọi người đều hiểu tầm quan trọng của bữa sáng với sức khỏe nhưng lại mắc một số thói quen gây hại:
Ăn sáng sau 9h
Thời điểm tốt nhất cho bữa sáng là từ 6 đến 8h, vì lúc này axit dạ dày tiết ra mạnh, hấp thụ thức ăn sẽ tốt cho cơ thể.
Nếu bạn ăn sáng sau 9h sẽ gây ra cảm giác không ngon miệng, đầy bụng khi tới bữa trưa.
Tất nhiên, mọi người không nên ăn sáng quá sớm làm rối loạn nhịp độ hoạt động của dạ dày và ruột.
Một số chuyên gia y tế chỉ ra rằng hầu hết các bộ phận đều nghỉ ngơi khi con người đang ngủ. Tuy nhiên, các cơ quan tiêu hóa vẫn xử lý thức ăn còn lại trong đường ruột và chỉ dần chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi vào buổi sáng.
Ăn thực phẩm không phù hợp
Nhiều người ăn sáng theo sở thích với suy nghĩ chỉ cần no bụng là được. Làm như vậy, dinh dưỡng và sức khỏe sẽ có vấn đề. Các kiểu ăn sáng dưới đây là không lành mạnh:
Trái cây: Bữa sáng kiểu này thiếu cả glycogen (một dạng carbohydrate) và protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, về lâu dài sẽ gây thiếu nhiều chất dinh dưỡng.
Đồ ăn nhẹ: Mọi người thường bị mất nước vào buổi sáng trong khi đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm khô. Nếu bạn thường xuyên ăn như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa đường ruột.
Mì ăn liền: Hàm lượng chất béo trong mì ăn liền cao, dễ dẫn tới các vấn đề về đường tiêu hóa.
Vừa đi vừa ăn
Ăn sáng ngoài đường dễ dính phải bụi bẩn, vi sinh vật, khí độc hại, không chỉ mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hơn nữa, khi đi bộ, cơ thể bận với các hoạt động cơ bắp dồn dập, lượng máu cung cấp sẽ được chuyển từ hệ tiêu hóa đến các cơ, gây khó tiêu.
Bữa sáng lành mạnh và đủ chất
– Học sinh
Với những người đang tuổi trưởng thành, bữa sáng cần đầy đủ và phong phú các chất dinh dưỡng. Ngoài sữa, trứng, thanh thiếu niên cần thêm các loại thực phẩm như bánh mì, mì, cháo và trái cây tươi.
– Nhân viên văn phòng
Hầu hết những người làm văn phòng thường ngồi lâu và ít vận động. Họ cần thêm bánh mì nguyên cám và cháo vào bữa sáng.
Bữa ăn đầu ngày cho dân văn phòng không nên quá nhiều dầu mỡ. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ các loại hạt để bổ sung axit béo hữu ích cho sức khỏe tim mạch.
– Nhóm trung niên (40-59 tuổi)
Ở độ tuổi trung niên, con người bắt đầu lão hóa và cơ thể rất dễ xuống dáng. Lúc này, tốt nhất bạn nên chọn thực phẩm ít calorie, giàu chất xơ, ít chất béo cho bữa sáng, kiểm soát lượng carbohydrate một cách hợp lý.
Sưu tầm/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM