Những thực phẩm giàu protein nên ăn trước và sau khi tập luyện

Thực phẩm giàu protein và carbohydrate có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để xây dựng cơ bắp, thúc đẩy phục hồi nhanh chóng, tăng cường miễn dịch, bổ sung glycogen và đốt cháy chất béo. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu protein nên ăn trước và sau khi tập luyện mà bạn không nên bỏ qua.
Whey protein
Whey protein là một trong hai loại protein được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Whey chiếm 20% lượng protein có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Đây là một loại protein chính để xây dựng cơ bắp nhờ sự hấp thụ nhanh chóng và gây ra sự tăng vọt về mức axit amin trong máu. Dưỡng chất này giúp cơ thể sửa chữa và xây dựng các sợi cơ sau khi tập luyện. Ngoài ra, whey protein còn giàu glutamine, axit amin dồi dào nhất trong cơ bắp và các axit amin chuỗi nhánh, có thể cung cấp năng lượng cho các cơ trong quá trình tập luyện. Một số nguồn whey protein trong chế độ ăn uống tốt nhất là sữa chua Hy Lạp và phô mai Ricotta.
Sinh tố
Một ly sinh tố từ trái cây tươi và sữa sẽ rất tốt cho những người đang tìm kiếm thức ăn trước và sau tập luyện. Trái cây cung cấp đường đơn cực kỳ dễ tiêu hóa và là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể khi tập luyện cường độ cao. Để làm cho món sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng hơn, bạn có thể thêm các loại thực phẩm khác như chuối, đậu phộng, bơ hạnh nhân, yến mạch, hạt lanh hoặc sữa chua Hy Lạp.
Thịt gà
Thịt gà là một loại protein xây dựng cơ bắp hoàn hảo. Đây là nguồn protein nạc chứa tất cả các axit amin cần thiết. Đặc biệt, thịt gà rất linh hoạt và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, giúp chúng ta không bị ngán khi tiêu thụ thời gian dài.
Trứng
Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và tiện lợi. Ngoài hàm lượng protein, trứng còn chứa vitamin D và cholesterol tốt, có thể hỗ trợ xây dựng cơ bắp.
Sản phẩm từ đậu nành
Protein trong đậu nành là một trong số ít protein có nguồn gốc thực vật chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Protein đậu nành được phát hiện là có hiệu quả tương tự trong việc xây dựng cơ bắp như whey protein. Vì vậy, hãy đưa các sản phẩm từ đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn trước và sau khi tập luyện thể thao để hỗ trợ phục hồi và xây dựng cơ bắp. 
Phương Hà/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM