Những thực phẩm giầu Vitamin A mà bạn không nên bỏ qua

Vitamin A là hợp chất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm tăng cường thị lực, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, cải thiện các vấn đề về da … Dưới đây là những thực phẩm cung cấp vitamin A hiệu quả, mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

caff
Cà rốt, khoai lang, bí ngô và một số thực phẩm khác là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời mà bạn nên bổ sung thường xuyên vào những bữa ăn hàng ngày.
Gan động vật
Gan động vật được cho là nguồn cung cấp vitamin A rất dồi dào. Nguyên nhân là cơ chế tích tụ, lưu trữ vitamin A trong gan của cơ thể động vật cũng giống như cơ thể con người.
Thực tế, trong 85g gan bò được nấu chín có thể chứa đến hơn 6,5mg vitamin A. Tuy nhiên, do gan động vật cung cấp nhiều vitamin A, bạn chỉ nên tiêu thụ loại thực phẩm này không quá một lần một tuần để tránh tình trạng cơ thể bị dư thừa loại vitamin này.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. Khoai lang cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể cung cấp hơn 1,4mg vitamin A.
Mặt khác, vitamin A trong khoai lang được lưu trữ dưới dạng tiền chất beta carotene. Đây cũng được coi là một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do, đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư.
Rau bina
Theo chuyên gia, rau bina là một trong những loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng bởi nó chứa ít calo nhưng lại nhiều dưỡng chất thiết yếu, bao gồm canxi, protein, sắt, magiê, kali và folate. Không chỉ vậy, lượng vitamin A có trong loại rau xanh này cũng rất phong phú. Dù ở dạng tươi hay đã qua chế biến, rau bina vẫn là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vitamin A và chất xơ cho cơ thể.
Cà rốt
Giống như nhiều loại thực phẩm có màu cam khác, cà rốt là nguồn cung cấp hiệu quả vitamin A ở dạng tiền chất – còn được gọi là hợp chất beta-carotene. Do vậy, tiêu thụ cà rốt có thể giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt cùng nhiều lợi ích khác như bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.
Bí ngô
Tương tự cà rốt, bí ngô cũng có hàm lượng beta-carotene cao. Một lát bánh bí ngô có thể cung cấp khoảng hơn 0,48mg vitamin A. Không chỉ vậy, bí ngô cũng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm lutein, zeaxanthin và vitamin C. Ớt chuông
Màu sắc ớt chuông có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin A của chúng. Một quả ớt chuông đỏ chứa đến gần 0,12mg vitamin A, trong khi ớt chuông có màu xanh chỉ cung cấp khoảng 0,18mg.
Ngoài vitamin A, ớt chuông còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B6, vitamin C, folate. Đặc biệt, một số hợp chất trong ớt chuông như quercetin, capsanthin đều có đặc tính chống viêm hiệu quả, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Vũ Hương (Tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM