Những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì bạn không hề đơn độc. Mỗi năm, có tới 70 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Theo nguyên tắc chung, “thực phẩm dễ tiêu hóa thường giàu chất xơ, ít chất béo và gia vị”. Và dưới đây là một số lựa chọn vừa đủ dinh dưỡng mà vẫn dễ tiêu hóa cho những người bị đau dạ dày.
1. Khoai lang nghiền
Khoai lang nghiền có chứa chất xơ hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa vô cùng tốt. Chất xơ hòa tan dễ tan trong nước và nó cũng lên men trong ruột, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa.
6 món ăn “cứu cánh” cho những người hay gặp vấn đề về tiêu hóa - 1
Một đánh giá năm 2015 cho thấy, có nhiều chất xơ hòa tan hơn trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ruột kích thích như tiêu chảy và đau dạ dày.
Việc nghiền khoai trước khi nấu này cũng rất hữu ích vì nó giúp đường tiêu hóa của bạn tiết kiệm được phần nào công sức xử lý, nghiền nát thức ăn. Một lưu ý khi chế biến khoai nghiền là bạn phải gọt vỏ thật sạch, bởi trong vỏ khoai có chất cản trở hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả.
2. Chuối chín
Chuối là sự lựa chọn rất tốt cho những người bị bệnh tiêu hóa, đặc biệt là chuối trứng cuốc (chuối có đốm nâu). Khi chuối chín, tinh bột sẽ phân hủy thành đường đơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bớt vất vả.
6 món ăn “cứu cánh” cho những người hay gặp vấn đề về tiêu hóa - 3
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, những người bổ sung 2 quả chuối vào chế độ ăn ít gặp triệu chứng đầy hơi hơn và tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột hơn là những người không ăn chuối.
Điều quan trọng cần lưu ý là: Mặc dù chuối tốt cho hầu hết mọi người nhưng nó cũng là trái cây có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa ở một số người mắc hội chứng ruột kích thích. Vậy nên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm chuối vào thực đơn của mình.
3. Ức gà
6 món ăn “cứu cánh” cho những người hay gặp vấn đề về tiêu hóa - 4
Ức gà là lựa chọn cung cấp protein tốt nhất cho những người đau dạ dày nhưng vẫn thích ăn thịt. Ức gà thường có ít chất béo hơn phần đùi, da hoặc các bộ phận khác.
4. Trứng luộc
6 món ăn “cứu cánh” cho những người hay gặp vấn đề về tiêu hóa - 5
Bên cạnh ức gà, trứng cũng là một nguồn protein tốt khác có thể tiêu hóa dễ dàng. Nó đặc biệt phù hợp với những người đang bị tiêu chảy hoặc viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề ợ hơi, chướng bụng thì trứng có lẽ không phải lựa chọn hợp lý. Chúng có chứa lưu huỳnh, có thể tạo ra khí trong đường ruột.
Hạnh Ngân-t.h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM