Phát triển truyền thống thuốc nam của dân tộc từ Nguyễn Thị Thái

Nước ta sở hữu nguồn dược liệu, cây thuốc vô cùng phong phú, có thể nói rằng không thua kém bất cứ một quốc gia nào trên thế giới. Đây cũng là nguồn thảo dược cho những bài thuốc nam quý giá được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Thuốc nam trị bệnh có độ an toàn cao, đa số sử dụng nguồn gốc dược liệu đều là những loại thảo dược dễ kiếm trong tự nhiên và ử dụng nhiều trong đời sống. Với những vị thuốc nam quý giá này các thầy thuốc thường ưu tiên trồng, đảm bảo cung cấp trong các đơn thuốc cho bệnh nhân khi cần thiết và cũng để bảo tồn tránh các loại quý hiểm bị tuyệt chủng.
Chị Nguyễn Thị Thái – Người thầy thuốc nam đã có gần hai thập kỷ làm việc với các bài thuốc nam cổ truyền cho biết, các bài thuốc nam được tạo ra từ hệ thống thảo dược phong phú ở nước ta chữa được rất nhiều bệnh. Từ rất nhỏ, chị đã ấp ủ ước mơ trở thành một người thầy thuốc nam chân chính, vì vậy chị không ngừng cố gắng học hỏi, và đã đạt được ước mơ sau nhiều năm phấn đấu.
Được biết, chị sinh ra và lớn lên ở Hà Giang, nơi có đến 25% người dân tộc Tày sinh sống, từ bé chị đã được tiếp cận với các bài thuốc nam quý giá, đặc biệt là các bài thuốc nam gia truyền của người Tày. Những lần chứng kiến gia đình, người thân, hàng xóm sử dụng thuốc nam chữa bệnh đã khơi gợi cho chị một định hướng tương lai với ước mơ trở thành người thầy thuốc nam giỏi, mang những bài thuốc hay chữa bệnh cho mọi người. Vì vậy chị đã không ngừng cố gắng gấp nhiều lần ghi nhớ các vị thuốc và công dụng cũng như tác dụng khi chúng kết hợp với nhau.
Nhận thấy để trở thành một người thầy thuốc chân chính cần nâng cao chuyên môn và phải có được các giấy phép cần thiết, chị đã theo học Học viện Y dược Cổ truyền. Sau đó, để bắt nhịp với y học hiện đại chị tiếp tục nghiên cứu sâu về đông y và tây y. Trong quá trình hành nghề thầy thuốc nam, chị vẫn không quên học hỏi thêm, cố gắng từng ngày, nghiên cứu các bài thuốc nam mới cũng như các bài thuốc được lưu truyền trong dân gian. Chị không ngại vượt khó mỗi khi nghe tin ở đâu đó xuất hiện các vị thuốc quý hiếm, trèo đèo lội suối vượt gian nan đến tận nơi chỉ để mang cây thuốc đó về với mảnh vườn thuốc mà chị xem là tài sản quý báu hơn hết thảy.
Làm nghề thầy thuốc cũng không hề dễ dàng vì tình trạng của bệnh nhân vô cùng đa dạng, phải cẩn trọng từ khâu khám bệnh, tư vấn đến chữa bệnh. Không chỉ am hiểu y thuật và còn phải am hiểu tâm lý của bệnh nhân, luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu mọi bệnh nhân để mang đến phương pháp chữa bệnh phù hợp nhanh nhất.
Mỗi khi có bệnh nhân cần thiết phải ghi chép cẩn thận thông tin và bệnh án, thành lập hồ sơ theo dõi diễn biến bệnh trước và sau khi dùng thuốc. Trong các trường hợp nhẹ không cần dùng thuốc thì cũng phải khéo léo tư vấn bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống nghỉ ngơi sao cho hợp lý với từng người. Với chị, để vượt qua các trở ngại chính là động lực phấn đấu. Chị biết rằng, phát triển truyền thống thuốc nam của dân tộc không chỉ một mình chị mà cần cả một đội ngũ và chị muốn góp một phần nhỏ vào đội ngũ đó.
Với kiến thức và kinh nghiệm hiện tại, Nguyễn Thị Thái luôn vững tin với những bài thuốc nam gia truyền mà mình có được, đã được nghiên cứu và kiểm chứng. Thực tế chứng minh chị đã chữa bệnh cho rất nhiều người, và được giới chuyên môn công nhận. Chị luôn đưa cái tâm và cái đức trong nghề lên hàng đầu để chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân, thậm chí là đông tây y kết hợp với y học cổ truyền. Chị cũng thường xuyên tham gia các chuyến thiện nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.
Nhờ những người thầy thuốc đầy tâm huyết như chị Nguyễn Thị Thái mà truyền thống thuốc nam của dân tộc được giữ gìn và phát triển. Hy vọng tiếp nối chị sẽ có nhiều bạn trẻ có ước mơ, có hoài bão, có niềm đam mê và dám chiến hết mình vì nền y học cổ truyền của Việt Nam trong thời đại mới.
Thông tin liên hệ:
Nguyễn Thị Thái
Địa chỉ: Xóm 1, thôn Minh Tiến, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 0968946066
Mai Huỳnh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM