Rèn luyện tinh thần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới của Tổ chức Nghiên cứu và Phòng ngừa Bệnh Alzheimer, Tucson, AZ, Hoa Kỳ cho thấy, rèn luyện tinh thần có thể duy trì chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.

Rèn luyện tinh thần là một khía cạnh mới trong phòng chống bệnh Alzheimer (AD), đan xen giữa sức khỏe thể chất, tâm lý và tinh thần.

 Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những yếu tố này ảnh hưởng đến chức năng và nhận thức của não. Ví dụ, sức khỏe tâm lý có thể làm giảm viêm nhiễm, bệnh tim mạch và tàn tật. Những cá nhân có điểm số cao trong thước đo (PIL), một thành phần của sức khỏe tâm lý, nguy cơ bị AD thấp hơn 2,4 lần so với những cá nhân có PIL thấp. 

Căng thẳng và quản lý căng thẳng cũng là những chủ đề cơ bản trong việc phòng ngừa AD, tác động về thể chất, tâm lý và tình cảm của căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ AD. 

Thiền giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Chẳng hạn như thực hành một bài thiền kéo dài 12 phút. Nó có nhiều tác dụng được ghi nhận đối với căng thẳng, như cải thiện giấc ngủ, giảm trầm cảm và tăng cường sức khỏe. Nó cũng được phát hiện là làm tăng lưu lượng máu đến các khu vực của não liên quan đến nhận thức và điều chỉnh cảm xúc, tăng khối lượng chất xám ở những người tập luyện lâu dài. Điều này có thể làm chậm quá trình lão hóa não. 

Như vậy, việc giảm thiểu các tác động sinh hóa tiêu cực sâu rộng của căng thẳng bằng thực hành thiền định, cùng với những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày của một người có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc AD.

Thùy Dương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM