Sôi động thị trường sách Tết

Những cuốn sách ý nghĩa, đặc sắc về Tết cổ truyền đã được các nhà xuất bản (NXB), đơn vị phát hành tung ra thị trường gần đây, góp phần làm không gian Tết Tân Sửu 2021 thêm đa sắc.

Theo nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển, sách Tết xuất hiện lần đầu tiên vào năm Mậu Ngọ 1918 của Nam Phong tạp chí, kế tiếp là sách Tết năm Mậu Thìn 1928 của Tân Dân thư quán. Đến năm Nhâm Ngọ 1942 có đến 5 loại sách Tết của các đơn vị xuất bản khác nhau. Sau 1945 thì sách Tết thưa vắng hơn. Trải qua một thời gian dài khuất bóng, sách Tết đã trở lại những năm gần đây cùng những cành đào, những cành mai của thời hội nhập. Đến nay, sách Tết được nhiều người xem là một phong tục đẹp, rất đáng trân trọng khi Tết đến xuân về.

Nhiều cuốn sách đặc sắc về Tết Việt đến với bạn đọc dịp Tết Tân Sửu 2021.

Nhiều cuốn sách đặc sắc về Tết Việt đến với bạn đọc dịp Tết Tân Sửu 2021.

Đến hẹn lại lên, sách Tết Tân Sửu đã rộn ràng trong những ngày qua với việc nhiều ấn phẩm đặc sắc được các NXB tung ra thị trường. NXB Văn học và Đông A gây chú ý với ấn phẩm Sách Tết Tân Sửu 2021 do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Lật giở từng trang sách, độc giả thấy nỗi nhớ nhung những ngày Tết xưa cũ ở miền quê nghèo trong Tết xứ mưa của Phạm Duy Nghĩa; không khí náo nức khi các tân khoa vinh quy bái tổ trong Tân Sửu vinh quy của Đạt Nhân, là “miếng rươi ngày Tết thấm đẫm hương vị quê nhà, thấy cả cái tình của người mẹ hiền” trong Món đồng quê phải chờ đúng dịp của nhà văn Uông Triều.

Sách Tết Tân Sửu 2021 cũng đem đến những bài cảm nhận sâu lắng và độc đáo về các nhạc phẩm nổi tiếng: Mùa xuân gọi (Trần Tiến), Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao), Người lính mùa xuân về (Doãn Nho – Nguyễn Thụy Kha). Muôn màu cuộc sống được tiếp tục vẽ nên qua phần họa, lan tỏa cái đẹp của mỹ thuật ở một năm mới đang đến với những họa sĩ tên tuổi Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Phấn, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Tạ Huy Long… Độc giả được thưởng thức trong từng trang sách một không khí xuân quen thuộc với đào, mai, khói hương, mưa phùn đất Bắc hay nắng đỏ miền Nam, với hương vị của món ăn truyền thống, phong tục truyền thống, những tình cảm, tâm tư vẫn dâng lên trong hồn mỗi người Việt khi một năm mới rộn ràng bên cửa. Qua ấn phẩm Sách Tết Tân Sửu 2021, người già được hoài nhớ tết xưa, người trẻ thêm trân quý tết nay.

Đặc biệt phải kể đến bộ sách Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021 của NXB Kim Đồng với 10 cuốn sách mang đến cho độc giả những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống. Nhớ ơi là Tết – Viết cho những điều bé nhỏ của Thái Hương Liên đưa độc giả rời phố chật, dẫn về quê xa, để gặp lại mình mỗi độ hương sắc buổi chợ phiên mang cái Tết đến từng nhà, mỗi lần ngang qua cánh đồng bảng lảng sương chiều, mỗi khuya nghe tiếng gió lùa xao xác, mỗi sớm mai gánh hàng rong qua cửa báo hiệu mùa mới sang. Còn với Tết xưa thơ bé, tác giả Hương Thị chuyển tới độc giả những mảnh ký ức nhỏ bé, riêng tư về cái Tết ấu thơ để thấy rõ hơn nét đẹp của ngày Tết và mùa xuân của lòng người, của đất trời, của cảnh vật. Nhâm nhi Tết Tân Sửu lại là ấn phẩm đưa độc giả tới với nhân vật Sáo và Nghé thăm xuân vùng cao, ghé vào bếp nhà nào ấm lửa, rong chơi trên cao nguyên bảng lảng mây trời, ngắm cây nêu ở làng quê Bắc, chậu mai e ấp nụ xinh phương Nam, nếm canh miến măng, gà luộc, thịt đông, nem rán…

Hấp dẫn không kém là cuốn Tết Việt Nam xưa do MaiHa Books liên kết với NXB Thế giới ấn hành. Cuốn sách là tập hợp bài viết về Tết của các học giả, nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài nước được PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng nhiều năm sưu tầm và lưu giữ. Tết Việt Nam xưa đem đến nhiều góc nhìn về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết, những phong tục và quan niệm đón Tết Việt Nam xưa dưới con mắt của học giả nước ngoài như Paul Boudet, Jean Marquet, Georges Pisier được minh họa bằng hơn 50 bức tranh Tết sống động, ngộ nghĩnh.

Ngoài ra, sách tranh Tết là nhất, nhất là Tết của tác giả Mèo Mốc (tên thật Đặng Quang Dũng, 28 tuổi) được ví như một món tráng miệng trong mâm cỗ Tết khi đem lại sự hài hước nhẹ nhàng qua câu chuyện của hai chị em Ly và Chũn, với một chuyến về quê ăn Tết nhiều niềm vui và bài học mới mẻ.

Hoa Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM