Tác hại của mất ngủ đến sức khỏe.

Không thể ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm khiến bạn uể oải và tức giận. Thiếu ngủ để lại hậu quả lâu dài, nó làm suy giảm năng lực tinh thần của bạn và gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất của bạn. Ngủ kém có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ tăng cân đến suy giảm hệ thống miễn dịch. Dưới đây là 6 tác hại của việc mất ngủ đối với sức khỏe thể chất.

Hệ thống thần kinh trung ương

Hệ thống thần kinh trung ương của bạn là đường cao tốc thông tin chính của cơ thể bạn. Giấc ngủ là bắt buộc để hoạt động bình thường, nhưng chứng mất ngủ nghiêm trọng có thể cản trở cách cơ thể bạn truyền và xử lý thông tin một cách điển hình.

Hệ miễn dịch

Thiếu ngủ sẽ ngăn hệ thống miễn dịch của bạn tăng cường. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn có thể không đủ khả năng chống lại những kẻ xâm nhập và quá trình hồi phục sau bệnh có thể mất nhiều thời gian hơn. Thiếu ngủ trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hệ hô hấp

Khi thức dậy vào ban đêm, bạn có thể bị mất ngủ, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường và cúm. Thiếu ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp đã có từ trước, chẳng hạn như hen suyễn.

Hệ thống tiêu hóa

Đôi khi, thiếu ngủ có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi để tập thể dục. Giảm hoạt động thể chất có thể thúc đẩy tăng cân theo thời gian vì bạn không đốt cháy đủ calo và không tăng cơ.

Hệ tim mạch

Những người ngủ không đủ giấc rất dễ mắc bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu, mất ngủ có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hệ thống nội tiết

Sự gián đoạn này cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài các nhiệm vụ tăng trưởng khác, các hormone này giúp cơ thể tạo ra khối lượng cơ bắp và sửa chữa các tế bào và mô.

Hormone tăng trưởng được tuyến yên tiết ra suốt cả ngày, mặc dù ngủ và hoạt động hợp lý cũng giúp giải phóng hormone này.

Thu Hoài/ Theo India.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM