Tập luyện trong nhà: Giải pháp tối ưu khi trời lạnh

Vì sao nên tập luyện khi trời lạnh?
Tập luyện vào trời lạnh khiến cơ thể bạn khỏe hơn. Lợi ích đầu tiên có thể kể đến đó chính là giảm mỡ. Tập luyện vào mùa lạnh thì khả năng đốt mỡ gấp 15 lần. Vào mùa đông, các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để điều hòa thân nhiệt, từ đó phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn mùa hè. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào thể trạng, cách thức tập luyện của mỗi người sẽ có khả năng đốt cháy năng lượng khác nhau.
Trong thời tiết lạnh, quả tim phải hoạt động nhiều hơn để máu được vận chuyển đều đặn đến các cơ quan của cơ thể. Khi quả tim không khỏe, việc phải làm việc nhiều hơn vào mùa này sẽ gây áp lực lên tim, từ đó dễ gặp phải các nguy cơ đột quỵ. Chính vì thế, nếu kiên trì với những bài tập giúp tim mạch khỏe hơn sẽ giúp bạn chống lại những nguy cơ bệnh tật vào những ngày mùa đông.
Ngoài ra, thực hiện tập luyện đều đặn không chỉ giúp bạn tăng tuần hoàn máu, hệ miễn dịch mà còn giúp bạn tránh phải những bệnh vặt khi thời tiết thay đổi như ho, cảm, sổ mũi, đau đầu. Tập luyện còn giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn, việc kiểm soát cân nặng cũng hiệu quả hơn.

Lựa chọn bài tập phù hợp để tập luyện trong nhà là giải pháp tốt trong mùa đông.

Lựa chọn bài tập phù hợp để tập luyện trong nhà là giải pháp tốt trong mùa đông.
Các bài tập phù hợp khi tập luyện tại nhà
Plank
Plank là một bài tập thể dục tại nhà dễ tập và gần như có hiệu quả lớn nhất đối với cơ bụng của của chúng ta. 60 giây mỗi ngày để tập một bài plank. Nhưng sau đó hãy tăng dần tần suất lên thành 2 -3 hiệp mỗi lần tập để tăng hiệu quả của bài tập. Thực hiện động tác: Chọn mặt sàn phẳng, 2 khủy tay đến cổ tay chống lên mặt đất tạo góc vuông cho ngực và mặt sàn, thẳng lưng với tư thế 2 mũi chân chạm đất, tư thế thẳng người, toàn bộ thân trước của bạn song song với mặt đất, giữ nguyên tư thế 60s (lần đầu có thể 30s rồi tăng dần lên 60s).
Squats
Bài tập Squats cũng là một bài tập gym tại nhà hiệu quả mà chúng ta không cần đến phòng tập vẫn có thể tự tập tại nhà. Thực hiện: Chân rộng hơn vai một chút và giữ thăng bằng trên mặt sàn phẳng, đứng thẳng và từ từ đưa mông xuống. Khi Squat chú ý đầu gối luôn không được vượt quá mũi chân, trở về vị trí ban đầu và lặp lại đồng tác 15 lần, gồng mông, đẩy ngực căng về phía trước, chú ý không gồng lưng sẽ khiến lưng bị đau…
Bài tập cho cơ thể săn chắc
Nằm thẳng lưng áp sát mặt sàn, 2 tay, 2 chân duỗi thẳng. Thực hiện đưa tay trái về phía trước ngực đồng thời kéo chân trái lên vuông vóc với hông. Đổi bên và thực hiện liên tục 15 lần. Mỗi buổi tập thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 15 lần. Bài tập này tác động đồng thời vào vùng bụng rõ nhất và toàn thân, chân – tay giúp cơ thể khỏe khoắn, săn chắc.
Bài tập tại nhà cho cơ liên sườn
Xoay người với bóng khi bạn chỉ cần có một mặt sàn phẳng, có tường vuông góc là có thể tự tập tại nhà dễ dàng. Bài tập tác động nhiều nhất vào cơ liên sườn giúp bạn có vòng eo săn chắc hơn. Thực hiện: Chân rộng bằng vai, tư thế đứng tấn với lưng dựa thẳng, ép sát vào tường, 2 tay giữ một quả bóng ở trước ngực, thực hiện đưa bóng lần lượt từ phải qua trái, chú ý luôn giữ tay ngang cao trước ngực, mỗi lần 15 cái.
Lưu ý khi tập luyện tại nhà trong mùa lạnh: Nên ăn nhẹ trước khi tập, có đủ đạm, calo. Nên mặc quần áo có chất liệu 100% cotton vì mồ hôi không thể bay hơi khiến cơ thể nhiễm lạnh, các khớp cần được che chắn. Vào mùa đông, bạn cần khởi động nhiều hơn, có thể gấp đôi bình thường. Hệ thống tuần hoàn sẽ bơm máu giàu ôxy hơn đến các cơ bắp. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường khả năng lưu thông máu khắp cơ thể, giúp các nhóm cơ giãn ra, giảm thiểu các chấn thương khi tập luyện. Nên uống đủ lượng nước cần thiết để không cảm thấy khát khi tập luyện.
Hoàng Lâm
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM