Thanh Trà Miền Tây Giá Rẻ Bất Ngờ

Dạo một vòng quanh chợ mạng, người tiêu dùng hoa mắt khi các tiểu thương rao bán quả thanh trà với nhiều mức giá khác nhau. Đặc biệt, những topic bán thanh trà giá rẻ, ồ ạt tung ra rất thu hút người mua.  
Trong vai người đi mua thanh trà đầu mùa về ăn thử, PV hỏi một tiểu thương rao bán thanh trà Thái Lan với giá chỉ 59.000 đồng/kg. Người này khẳng định, mức giá rẻ như vậy vì do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên sức mua đi xuống. 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, loại thanh trà được nhiều tiểu thương gắn mác nhập khẩu từ Thái Lan này thực tế có xuất xứ từ miền Tây. 
Thanh trà Thái giá rẻ giật mình, hóa ra hàng nhà thanh trà miền Tây
Lý giải điều này, chị Trần Như Hảo – một tiểu thương bán hoa quả theo mùa ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội – chia sẻ, hiện là mùa của những trái thanh trà. Loại quả ăn vặt thơm ngon này được rất nhiều chị em công sở yêu thích. Đây là trái cây có hương vị lạ miệng và tốt cho sức khỏe, giá cũng không quá cao so với các loại hoa quả nhập khẩu khác như nho, táo.
“Nhiều người ưa thích quả thanh trà vì chúng có hương thơm thoang thoảng của 4 loại quả như đào, cam, quýt, xoài. Khi ăn, khách chỉ cần rửa sạch, nắn thật mềm ăn cả vỏ, càng ăn càng thơm. Ngoài lột vỏ ăn tươi hay ăn cả vỏ, nhiều người lại thích gọt vỏ dầm đường đá, ngâm muối đường. Dù ăn theo cách nào cũng đều rất thơm và tốt cho sức khỏe”, chị Hảo nói.
Vì là loại trái cây nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan nên khi bán tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu hay bán online, chúng có giá 130.000-150.000 đồng/kg.
“Đang mùa thanh trà, lại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên giá loại quả này giảm khá nhiều. Mình bán giá 130.000 đồng/kg. Năm nay mới có mức giá vậy, những năm trước mình phải bán 150.000-170.000 đồng/kg”.
Thanh trà Thái giá rẻ giật mình, hóa ra hàng nhà thanh trà miền Tây
Chia sẻ về loại quả thanh trà đang được bán mức giá rẻ giật mình trên chợ mạng, chị Hảo khẳng định đó chính là những quả thanh trà miền Tây đội lốt thanh trà Thái.
“Thanh trà Thái không bao giờ có giá rẻ như vậy. Đó chắc chắn là thanh trà miền Tây. Vì bề ngoài hai loại thanh trà giống hệt nhau nên dễ bị các tiểu thương buôn bán không uy tín nhập nhèm. Tuy nhiên, khi ăn, khách sẽ thấy hai loại quả thanh trà này có hương vị khác hẳn”.
Để phân biệt rõ thanh trà Thái và thanh trà miền Tây, chị Hảo nói: “Loại quả này đều có mùa thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 Dương lịch hàng năm, đều có màu vỏ vàng, thịt bên trong cũng vàng, hạt bên trong dính lấy phần cơm. Thế nhưng, thanh trà miền Tây có hình dáng quả tròn nhưng ăn chua, ít ngọt. Còn loại quả nhập từ Thái Lan về có hình bầu dục, ăn ngọt, chỉ xen lẫn chút chua”, chị cho hay.
Đặc biệt, loại thanh trà Việt do ăn chua nên chỉ có giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Thậm chí, vào giữ vụ, thanh trà bán la liệt trên đường phố với mức giá từ 25.000-30.000 đồng/kg. Do thanh trà có kích thước nhỏ nên 1kg được khoảng từ 20-22 quả. 
“Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên khách đặt mua không đông như các năm trước. Vì thế, mình rao bán và gom đơn sau đó nhập về trả cho khách. Do đó, khách phải đặt trước mới có chứ mình không có hàng sẵn”, chị Hảo nói.
Cũng là một người rất thích ăn quả thanh trà, chị Uyên năm nào cũng phải đặt 1-2kg về ăn cho đỡ nhớ. Chị chia sẻ, thanh trà có hai loại là thanh trà miền Tây và thanh trà Thái Lan. Tuy nhiên, thanh trà miền Tây ăn rất chua, thường để dùng làm nước giải khát. Còn thanh trà Thái rất ngọt, ăn như xoài. Song bù lại mức giá bán thanh trà Thái thường cao gấp 2-3 lần thanh trà trong nước.
“Năm trước, mình mua 1kg thanh trà với giá 170.000 đồng, năm nay giá chỉ 130.000 đồng/kg. Những trái thanh trà đang được rao bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg chắc chắn là thanh trà xuất xứ ở miền Tây, ăn chua và không ngon bằng đâu”, chị nói.
Nhược điểm duy nhất khi ăn thanh trà Thái Lan là lớp thịt và vỏ dính liền, khó tách rời, vì thế có thể rửa sạch và ăn luôn cả vỏ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM