THU HÚT LAO ĐỘNG THẤT NGHIỆP HỌC NGHỀ

Theo quy định, lao động thất nghiệp được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề. Thế nhưng đây là quyền lợi mà trước đây nhiều người lao động “bỏ quên” ngoài khoản tiền trợ cấp thất nghiệp. Để thu hút lao động thất nghiệp tham gia học nghề, nhiều giải pháp căn cơ đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long đặc biệt chú trọng.
Lớp có tới hơn 20 học viên nhưng chỉ có vài người có mặt tại lớp, còn lại đều học online ở nhà. Kỹ thuật chế biến món ăn – là 1 trong 3 nghề đang được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long phối hợp với cơ sở đào tạo tổ chức dạy trực tuyến cho lao động thất nghiệp. 
Chị Nguyễn Thị Hạnh, xã Mỹ Hòa – thị xã Bình Minh
“Canh tới giờ bắt lên học, vừa học vừa làm, học online này rất thích rất thuận tiện, mình làm đủ việc nhà hết.” 
Chị Phan Thanh Trà, Giáo viên dạy nghề – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long 
          “Các chị ở nhà học xong trả bài bằng cách chụp những sản phẩm gởi cho mình để thuận tiện cho các mẹ có con nhỏ ở nhà không trực tiếp lên đây học, hoặc nhiều khi đưa con đi học, nhà xa, huyện xa, Vũng Liêm, Bình Minh, Bình Tân các chị ở nhà vẫn học được.”
           Thầy Lý Anh Tồn, Giáo viên dạy nghề – Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long 
          “Cứ đăng ký vô học hà, không đợi chờ đủ 5 em, 10 em gì hết, không đợi khai giảng lớp, để khỏi phải chờ nãn”.
          Không chỉ linh hoạt thời gian, hình thức giảng dạy để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long còn liên kết với các cơ sở tổ chức đa dạng với gần 30 ngành nghề, đáp ứng nguyện vọng của người lao động và gắn kết với nhu cầu của thị trường. 
Chị Huỳnh Thị Kim Thoa, xã Thanh Bình – huyện Vũng Liêm  
“Trong thời gian nghỉ công ty không có việc làm được nhà nước hỗ trợ tiền BHTN trang trải cuộc sống hàng ngày, mình có được thêm cái nghề nữa, đa dạng lắm, có nghề cho nam, cho nữ, em thích nghề trang điểm, em muốn học xong về mở tiệm trang điểm cho cô dâu với nhận khách tiệc”.
          Dù mục tiêu học nghề là để nâng cao tay nghề hay chuyển đổi ngành nghề thì lao động thất nghiệp sau đào tạo vẫn có cơ hội sớm quay lại thị trường lao động. Đầu năm đến nay thì đã có hơn 550 lao động tham gia chính sách học nghề trong số trên 3.000 người được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực duy trì việc làm bền vững cho người lao động./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM