Những dấu hiệu dọa sinh non mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý

Sinh non là nguyên nhân gây tử vong của 70% trẻ sơ sinh trên thế giới.
Tìm hiểu về tình trạng dọa sinh nondau hieu doa sinh non
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết sinh non là cuộc chuyển dạ xảy ra từ tuần thai 22 cho tới trước tuần thai 37 của thai kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.
Do đó, dọa sinh non có thể được hiểu là tình trạng xuất hiện những biểu hiện chuyển dạ, sắp sinh trong khoảng tuần thai 22 cho tới tuần thai thứ 37 nhưng cổ tử cung vẫn còn đóng hoặc bắt đầu có dấu hiệu mở.
Theo thống kê, hầu hết mẹ bầu đều có nguy cơ sinh non. Trong khi đó có tới hơn 50% trường hợp sinh non không thể xác định nguyên nhân chính xác. Một số vấn đề liên về sức khỏe ở mẹ bầu có thể gây sinh non bao gồm:
 • Mẹ bầu đã từng sinh non
 • Thời gian giữa các lần mang thai ít hơn 18 tháng
 • Bầu đa thai
 • Mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Phẫu thuật cổ tử cung trước khi mang thai
 • Mắc các bệnh liên quan đến tử cung bao gồm u xơ tử cung, tử cung 1 sừng…
 • Đa ối, rau tiền đạo, rau bong non, ối vỡ sớm
 • Bà bầu bị thiếu máu mức độ từ vừa đến nặng trong tam cá nguyệt đầu tiên
5 dấu hiệu dọa sinh non mẹ bầu cần đặc biệt lưu ýdau hieu doa sinh non
Trong suốt thai kỳ, cơ thể bà bầu sẽ có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên nếu như xuất hiện có các dấu hiệu dọa sinh non dưới đây thì mẹ bầu phải ngay lấp tức nhập viện để được kiểm tra và có thể kịp thời xử lý:
 1. Xuất hiện các cơn đau bụng cùng với tức nặng bụng dưới. Đôi khi có kèm tiêu chảy
 2. Mẹ bầu cảm thấy đau lưng liên tục, âm ỉ, có cảm giác đau theo chu kỳ.
 3. Xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo hoặc tăng tiết dịch âm đạo
 4. Dịch âm đạo bất thường: loãng như nước (nguyên nhân có thể là vì rò rỉ ối) hoặc xuất hiện chất nhầy như thạch và có lẫn máu.
 5. Cơn gò tử cung xuất hiện với tần suất đều đặn 2 cơn/10 phút, thời gian co cứng dưới 30 giây và không có dấu hiệu giảm khi thay đổi tư thế. Cổ tử cung đóng hoặc mở dưới 2cm.
Vào thời điểm 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu cũng sẽ thường xuyên cảm nhận được các cơ co thắt do các cơn đau chuyển dạ giả hay còn gọi là cơn gò Braxton-Hicks nhằm làm mềm và mỏng cổ tử cung để chuẩn bị cho việc vượt cạn.
Không giống với cơn co thắt tử cung dọa sinh non, những cơn gò chuyển dạ giả sẽ xảy ra không đều, cơn đau thường tập trung nhiều ở vùng bụng dưới và có thể biến mất khi bà bầu thay đổi tư thế hoặc hoạt động.
Trong trường hợp các cơn gò cung của mẹ có những đặc điểm này và không có bất cứ biểu hiện bất thường nào khác thì đừng quá lo. Nó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường chứ không phải là dấu hiệu dọa sinh non.
Thu Thủy/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM