THỦ TƯỚNG CAMPUCHIA TRI ÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM

Trong khuôn khổ chương trình dự Lễ kỷ niệm 45 năm “con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, sáng nay, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính đón Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen thăm khu vực lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước – nơi 45 năm trước Thủ tướng Hun Sen bước bước chân đầu tiên sang Việt Nam tìm đường cứu nước.
Tại bia di tích ở khu vực lối mở Lộc Tấn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hun Sen đã có buổi nói chuyện với chính quyền và nhân dân địa phương, ôn lại chuyến đi lịch sử, hành trình cứu nước của mình; khẳng tinh thần quốc tế trong sáng, chí tình, chí nghĩa của nhân dân Việt Nam; tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia. Thủ tướng Hun Sen bày tỏ lòng tri ân đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhất là bà con ở làng 9, Lộc Ninh, Bình Phước đã cưu mang, giúp đỡ ông trong những ngày đầu tìm đường cứu nước; xây dựng lực lượng để đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Thủ tướng Hun Sen hồi tưởng.
Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen: “Bước chân sang Lộc Ninh, Bình Phước, bữa cơm đầu tiên tôi được ăn sau hàng năm trời đói khổ có ý nghĩa hơn hàng vạn tấn gạo lúc bình thường; tính mạng của tôi được bảo toàn. Nếu không có sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thì có thể không có một Hun Sen cũng như Campuchia như hiện nay”,
Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, 45 năm qua, quan hệ 2 nước ngày càng sâu sắc, trên tất cả các lĩnh vực. Ngay tại khu vực biên giới này, cơ sở hạ tầng giữa hai nước được kết nối thông suốt. Thủ tướng Campuchia cho biết, hai nước đã thống nhất, xây dựng khu vực biên giới này thành biểu tượng quan hệ giữa hai nước; trong đó thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa. Thủ tướng Campuchia cũng gửi lời cảm ơn, tri ân tới người dân Việt Nam, nhất là những người đã hy sinh vì cá nhân ông và vì đất nước Campuchia trong con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam thể hiện tinh thần hữu nghị trong sáng, tốt đẹp giữa hai nước; nhân dân hai nước; tin tưởng mối quan hệ này sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.
Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen cùng trồng cây hữu nghị và tham quan bia di tích tại khu vực lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1 không chỉ thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích về tình hình chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM