Thực hư lương y Triệu Quý Đức và bài thuốc nam cổ truyền của người Dao

Xã hội ngày càng phát triển, những căn bệnh cũng vì thế mà gia tăng. Những bệnh như dạ dày, xương khớp, sinh lý,.. chỉ nghe tên cũng khiến người ta phải e dè. Người ta truyền tai nhau rằng có bài thuốc quý của vị lương y miền núi Tản, lương Y Triệu Quý Đức. Tin đồn này liệu có thất thiệt hay không?
Lương y Triệu Quý Đức và bài thuốc nam của người Dao
    Làng nghề thuốc nam ở Ba Vì
   Cách Hà Nội 50km về phía Bắc, một làng nghề thuốc nam nổi tiếng là nơi lui tới của các “tín đồ” thuốc nam lâu năm, đó là thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.
   Núi Ba Vì được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu mát mẻ, thuận hoà, là kho dược liệu quý của nước ta với 503 loài thuốc quý. Chính vì thế, từ xa xưa người dân nơi đây đã sống bằng nghề hái thuốc. Từ những bài thuốc lưu truyền trong gia đình, giờ đây đã phát triển rộng rãi trở thành món “bảo bối” cứu giúp nhiều người bệnh.
   Thôn Yên Sơn là 1 trong 3 thôn thuộc xã Ba Vì được nhà nước công nhận là làng nghề thuốc nam nổi tiếng, người ta thường ví làng Yên Sơn là ngôi làng có 1 – 0 – 2 cả nước khi cả làng đều biết chữa bệnh.
    Lương y Triệu Quý Đức có tốt như lời đồn?
   Lương y Triệu Quý Đức sinh năm 1953, là người dân tộc Dao Quần Chẹt, giống với đa số bạn bè đồng trang lứa, ông cũng sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống làm thuốc nam lâu đời. Chính tại xã miền núi khó khăn xa trung tâm này, đất nông nghiệp canh tác ít, nghề thuốc nam vừa là kế sinh nhai chính, vừa giúp các thế hệ người Dao ở đây tự chữa bệnh cho mình, người thân và làng xã.
  Lương y Đức và sản phẩm Hoạt Vị Khang dành cho dạ dày
   Ở Yên Sơn, nhà nào cũng biết làm thuốc, các thế hệ con cháu trong nhà tiếp nối học nghề từ ông bà, bố mẹ đi trước. Tiếp xúc với cây thuốc từ thuở lọt lòng, sẵn lợi thế hiểu về cây thuốc, vị thuốc, lương y Triệu Quý Đức đã nghiên cứu hình thành những bài thuốc quý, là khắc tinh của bệnh dạ dày, đại tràng, gan, xương khớp, sinh lý, tuyến giáp, các  dòng  u  xơ, u  nang,… “Tôi ước mong được chữa bệnh cứu người, đưa cây thuốc vươn xa để giúp nhiều người hơn nữa” – đó là tâm nguyện suốt đời của vị lương y người Dao Triệu Quý Đức.
    Địa chỉ lui tới của bệnh nhân
   Địa chỉ thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì giờ đây đã trở thành một địa chỉ quen thuộc trong giới “sành” thuốc nam. Những bài thuốc chữa bệnh, cải thiện sức khỏe của đồng bào ở đây đều có cả. Lương y Triệu Quý Đức chia sẻ: “Có những bài thuốc trong sách cổ bằng tiếng Dao được cha ông ghi chép, nhiều cây thuốc chỉ người Dao mới đặt tên được, những cuốn sách có giá trị ấy được lưu truyền cho lớp trẻ để tạo nên một làng nghề thuốc Nam nổi tiếng hiện nay”.
Lương y Triệu Quý Đức nghiên cứu cuốn sách cổ
   Khác với nhiều năm trước, Yên Sơn đang dần bắt kịp với xu thế 4.0, ứng dụng những công nghệ kỹ thuật hiện đại vào quá trình làm thuốc, vừa đạt hiệu quả cao lại vẫn giữ được công dụng của thuốc, giúp người bệnh thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.
   Trào ngược dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống. Chị Trần Thị Tuyên ở xã Hồng Lý, Vũ Thư, Thái Bình đã khỏi bệnh 8 tháng nhớ lại: “Mỗi khi ăn xong là nó trào lên tận cổ không thể nào chịu được. Tôi mua nhiều thuốc đấy nhưng hết thuốc lại bị lại. Hôm đó xem trên tivi thấy đưa tin về thầy Triệu Quý Đức nên tôi mua thuốc của thầy về uống, uống 6 lọ đến bây giờ 8 tháng không bị lại”.
Chị Trần Thị Tuyên, Vũ Thư, Thái Bình
   Ngoài ra thầy còn có nhiều bài thuốc giải quyết được những dòng như xương khớp, sinh lý, tuyến giáp, gan, các dòng u lành, u xơ, u nang,…
    Xã hội ngày càng phát triển nhưng những tinh hoa của nghề thuốc nam đã chứng minh được giá trị của mình thông qua những bệnh nhân khỏi bệnh. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, trong tương lai, làng nghề thuốc nam Yên Sơn sẽ là một địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân không chỉ bởi những bài thuốc quý mà còn bởi những người thầy thuốc có tâm, có tầm.
Thông tin liên hệ: 
ĐT: 0394.947.581
Ngọc Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM