Thường xuyên lo âu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thường xuyên lo âu hay lo âu quá mức trước một tình huống xảy ra nếu không đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thường xuyên lo âu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thỉnh thoảng lo âu là một phần bình thường trong cuộc sống mà ai cũng mắc phải, đó là một phản ứng bình thường khi đứng trước những căng thẳng, stress. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy lo lắng kho đối mặt với một vấn đề tại nơi làm việc, trước khi làm bài kiểm tra, bạn có thể lo lắng khi đứng trước đám đông, khi lần đầu hẹn hò, hoặc bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng trước khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đấy. Lo âu sẽ trở thành rối loạn lo âu khi những lo lắng trở nên quá mức không kiểm soát được.

Rối loạn lo âu là một nhóm bệnh về tâm thần mà ở đó người bị mắc bệnh luôn cảm thấy sợ hãi liên tục và áp đảo. Những người mắc chứng rối loạn lo âu họ sợ hãi tột độ, họ tưởng tượng mọi thứ đều trở nên nguy hiểm trong khi đó thật sự điều đó không nguy hiểm như họ vẫn nghĩ. Những cảm xúc đó gây nên những triệu chứng về mặt tinh thần như khó thở, tức ngực, toát mồ hôi, chóng mặt, đau đầu, run rẩy.

Lo âu quá mức có thể khiến cho cơ thể con người ốm yếu

Có người lo âu, sợ hãi kéo dài (độc lập hay phối hợp với bệnh khác) và trở thành bệnh lý…

Bình thường lo sợ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn rồi tự mất đi. Đây cũng là một phản ứng tốt của cơ thể. Song có người lo âu, sợ hãi kéo dài (độc lập hay phối hợp với bệnh khác) và trở thành bệnh lý…

Lo âu (anxiety) là trạng thái trong đó người bệnh mới chỉ nghĩ đến mà chưa hình dung được, chưa thấy được mối nguy hiểm… song lại cho mình không kiểm soát được mối nguy hiểm ấy. Sợ hãi (panic) là trạng thái trong đó người bệnh đã hình dung rõ hay đã thấy mối nguy hiểm, song lại cho là sẽ gây hại cho mình mà khó tránh khỏi.

Lo âu cũng bao gồm các rối loạn hoảng loạn khi bệnh nhân trải qua giai đoạn sợ hãi tột độ, đánh trống ngực, vã mồ hôi, tăng nhịp tim và khó thở. Những tình trạng này có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lo âu có thể khiến tim đập nhanh hơn làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và thậm chí là bệnh tim. Một nghiên cứu y học công bố gần đây, đã chỉ ra rằng các rối loạn lo âu có thể dẫn tới phát triển bệnh tim mạch vành. Những người bị rối loạn stress sau chấn thường dễ bị bệnh tim mạch vành hơn.

Những bệnh nhân bị lo âu có xu hướng chỉ ngủ vài giờ thậm chí ít hơn trong vài tháng liền. Lo âu được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ.

Lo âu cũng gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS). Lo âu không chỉ ảnh hưởng tới não, giấc ngủ và tim mà còn ảnh hưởng tới dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa lo âu và IBS. Trên thực tế, những bệnh nhân bị hội chứng này cho biết họ có cải thiện các triệu chứng sau khi bắt đầu lo âu. Trong khi vẫn chưa rõ liệu lo âu gây IBS hay ngược lại, song chung sống với nó có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà bệnh nhân lo âu trải qua là khó thở. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng lo âu có liên quan trực tiếp tới suy giảm chức năng phổi. Bệnh nhân lo âu dễ bị suy giảm chức năng phổi hơn so với những người không bị bệnh này.

Lo âu kéo dài hơn sợ hãi, có khi chỉ có một, có khi có hai trạng thái kết hợp trong đó có một trạng thái chiếm ưu thế. Thường có nhiều dạng, thể (lo âu liên quan đến kích thích, lo âu liên quan đến trầm cảm, sợ hãi ám ảnh, sợ hãi đám đông…). Bên cạnh rối loạn về tâm thần còn có các rối loạn về thể chất (run cơ, co giật, khó thở, đau vùng ngực…). Dùng thuốc để kiểm soát lo âu sợ hãi là cần thiết đặc biệt ở thể nặng hoặc không đáp ứng với các liệu pháp khác như tâm lý, thư giãn, thiền.

Yêu cầu lý tưởng đặt ra với thuốc điều trị bệnh này là khi dùng không ảnh hưởng đến trí tuệ, không gây buồn ngủ khi dùng ban ngày.

 An Nhiên (Sưu tầm – t/h)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM