Vào đầu hè, những quả chua đặc sản này khiến chị em ‘rớt nước miếng’

Quả chua luôn là món quà vặt được nhiều chị em phụ nữ yêu thích dù nhiều khi nó chua đến ghê cả răng. Các loại quả như nhót, xoài, mận…khiến bạn chỉ cần nghĩ đến thôi đã đủ ứa nước miếng rồi.

Nhót: Những quả nhót xanh non đã vô cùng quen thuộc với người dân miền Bắc. Loại quả chua này thường xuất hiện vào thời điểm cuối xuân, đầu hè.

Nhót không dành cho người vội vàng. Muốn ăn trước hết phải mài quả nhót cho sạch lớp phấn đến khi quả nhót bóng sạch, căng mịn mới có thể chấm muối, ăn. Kỳ công nhưng bù lại bạn sẽ được trải nghiệm bản hòa ca thi vị với các cung bậc chua, ngọt, mặn cay ngon không thể chối từ.

Giờ đây, nhót bao tử chẩm chéo, vốn là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc, được rất nhiều chị em thành thị ưa chuộng.

Mận: Nói đến quả chua đặc sản của miền Bắc mà không nói đến mận thì vô cùng thiếu sót. Nhìn chung ai đã từng một lần nếm thử mận hậu đều vô cùng khó quên bởi vị chua và độ giòn đặc trưng của thức quả chua đặc sản này.

Mận hậu đúng vụ, trái có khi to như nắm tay trẻ con, vỏ đỏ, ruột đỏ thẫm, khi cắn một miếng thấy rõ vị chua chua, ngọt ngọt tứa ra từ thịt quả. Mận hậu có thể ăn không, chấm muối ớt hoặc làm mận dầm đều ngon không cưỡng nổi.

Người không ăn được chua lại ưa dầm mận với muối, ớt, đường để làm dịu đi vị chua của quả. Cắn miếng mận dầm, chậm chầm nhai để thấy vị mặn, ngọt, chua, cay hòa làm một, bổ sung cho nhau, nâng vị cho nhau để ăn đến ê răng cũng không thấy sợ, không biết chán.

Xoài xanh: Loại quả chua này chỉ cần gọt nhỏ, thái lát mỏng rồi chấm muối là được ngay món quà vặt siêu ngon.

Xoài xanh dễ tính, chấm muối trắng cũng được, muối ớt cũng xong mà có muối ô mai, muối tôm lại càng đưa vị. Thứ quả này hấp dẫn đến độ chỉ nhìn thấy người khác ăn thôi bạn cũng đã ứa hết nước miếng.

Quả mơ: Cùng với mận cũng là lúc mơ xuất hiện, quả mơ chua gắt, người giỏi ăn chua cũng chỉ ăn được vài ba quả là chịu chết, nhưng người miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng vẫn chào đón thứ quả chua này như dấu hiệu của mùa hè.

Những trái mơ tuy không thể trở thành món quà vặt để lai rai mỗi ngày, nhưng chỉ cần bà nội trợ tỉ mẩn với đường là thế nào cũng có một bình mơ ngâm tuyệt ngon để giải nhiệt của ngày hè nắng nóng.

Cóc được xem là món ăn vặt mang vị chua tiêu biểu của đặc sản miền Nam. Cóc xanh hay cóc chín đều vương vấn lòng người theo một cách rất riêng mà chỉ loại quả này sở hữu. Cóc hái từ cây xuống có thể gọt vỏ, ăn liền hoặc chấm kèm với muối ớt, muối tôm.

Để làm cho đa dạng, người ta có thể ngâm cóc với đường hay chế biến thành món cóc lắc từng gây “điên đảo” giới trẻ một thời. Ăn cóc xanh dễ ê răng nhưng một khi “tín đồ” ăn vặt đã nhập cuộc rồi thì khó mà dứt ra được. Ảnh: Internet.

Thảo Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM