Vì sao ít bạn bè đôi khi cũng tốt?

Một nghiên cứu cho thấy, ít bạn hoặc không có bạn cũng không phải là điều quá tệ, bởi dành thời gian ở một mình cũng đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.
Theo hai nhà nghiên cứu Shoba Sreenivasan và Linda E. Weinberger (Mỹ) việc một mình cũng có những lợi ích.
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Thúc đẩy khả năng sáng tạo
Việc tương tác thường xuyên với mọi người có thể khiến suy nghĩ của bạn bị phân tán, thậm chí là cản trở nỗ lực đưa ra các ý tưởng mới của bạn. Việc tạm rời xa đám đông sẽ giúp bạn loại bỏ tiếng ồn và nhận thức rõ hơn về những cảm hứng của chính mình.
Ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift cho biết, một trong những lý do khiến cô trở thành ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng là vì thời còn đi học, cô không có bạn. Trả lời phỏng vấn, cô tiết lộ: “Tôi nhớ khi còn đi học, lý do tôi viết bài hát là vì chủ yếu thời gian tôi ở một mình”.
Độc lập hơn trong suy nghĩ
Ở bên những người bạn có thể khiến bạn bắt chước tính cách của họ. Việc phản chiếu hành vi của ai đó có thể giúp bạn gắn kết với họ nhiều hơn, nhưng thực tế, nó có thể phần nào thay đổi nhận thức về bản thân.
Đôi khi, để làm cho bạn bè của bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể tạm quên suy nghĩ hay nhu cầu và cảm xúc của chính mình. Điều này khiến bạn không bộc lộ bản thân đầy đủ, không thể nhìn nhận vấn đề đầy đủ, và gây ảnh hưởng đến việc bạn bạn nhìn mọi thứ từ một góc độ khác.
Trong khi đó, việc có ít, hoặc không có bạn bè đôi khi có thể cho phép bạn hòa hợp hơn với bản thân và trải nghiệm mọi thứ như cách bạn nhìn thấy chúng.
Erika Myers, một cố vấn tâm lý ở Bend, Oregon nhận định: “Có ý thức phát triển tốt về bản thân sẽ rất có lợi cho mỗi người, trong việc giúp họ đưa ra các lựa chọn trong cuộc sống, từ những thứ nhỏ nhặt như món ăn yêu thích, đến những mối quan tâm lớn hơn như giá trị cá nhân”.
Tình bạn gượng ép không bao giờ là tốt
Việc cảm thấy áp lực khi kết giao với những người mà bạn không có nhiều điểm chung, những người không quan tâm đến nhu cầu và sở thích của bạn, có thể khiến bạn thấy không thoải mái chút nào. Cưỡng ép giao tiếp xã hội đồng nghĩa với việc khiến bạn mất thời gian quý giá của riêng mình, điều này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái chút nào vào cuối ngày.
Khi ý thức về bản thân được phát triển tốt, chúng ta sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong cuộc sống. Việc không thường xuyên dành thời gian cho riêng mình có thể khiến bạn khó biết chính xác mình muốn gì trong cuộc sống. Khi phải chịu tác động từ những người, những hoàn cảnh khác nhau, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để đưa ra lựa chọn của riêng mình.
Thùy Linh (Theo Brightside
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM