Bốn loại rau có thể giúp bạn giảm lượng đường trong máu

Người ta nói “bệnh từ miệng mà ra”, dưới đây là 4 loại rau mà người bệnh tiểu đường có thể tự tin ăn mỗi ngày.

1. Mướp đắng
“Mướp đắng bản chất có vị đắng, tính lạnh, không độc, có tác dụng trừ tà, thanh nhiệt, giảm mệt mỏi, minh mẫn trí óc, bổ khí, cường dương.” Nghiên cứu khoa học cho thấy, mướp đắng có chứa protein có chức năng tương tự như insulin.
an-muop-dang-song-co-giam-can-khong-giam-can-bang-muop-dang-nhu-the-nao-1-min
Mướp đắng ít calo, 100 gam mướp đắng chỉ khoảng 20 calo, bởi vậy người bệnh tiểu đường không phải lo béo. Ngoài ra mướp đắng còn chứa nhiều hoạt chất thực vật như: Saponin, momordica charantia có thể thúc đẩy quá trình phân hủy và bài tiết chất béo và polysaccharid trong cơ thể.
2. Hành tây
Hành tây được biết đến nhiều nhất vì nó có tác dụng hạ huyết áp và lipid máu, ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, nhưng thực tế nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. 
onions-and-garlic-on-a-table-may-cause-bad-breath-1569401964287934827677
Các thành phần trong hành tây có tác dụng kích thích tổng hợp và tiết insulin rất hiệu quả, bệnh nhân tiểu đường thường xuyên ăn hành tây có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
3. Cần tây
Cần tây rất giàu chất diệp lục và các dẫn xuất của nó, pheophytin và pheophorbide, và rất nhiều chất xơ. Chất diệp lục và pheophorbide dẫn xuất của nó có tác dụng hạ cholesterol rất tốt. Đồng thời, bản thân cần tây có chứa nhiều chất xơ hơn, giàu chất xơ có thể làm chậm quá trình phân hủy và hấp thụ carbohydrate trong đường tiêu hóa, đồng thời có thể làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu.
rau-can-tay
Bạn có thể chọn loại rau này trước khi ăn, và lượng đường trong máu sẽ cao hơn sau bữa ăn. Dễ dàng kiểm soát và bảo vệ chức năng của tuyến tụy bị tổn thương, rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Ăn cần tây thường xuyên có thể ổn định huyết áp, cải thiện chuyển hóa lipid máu, chống xơ cứng động mạch, có chức năng điều trị bổ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tăng lipid máu.
4. Củ khoai mỡ
Khoai mỡ chứa dopamine, axit clohydric, glycoside khoai mỡ, nhiều loại axit amin và các chất khác. Trong số đó, dopamine có tác dụng hạ đường huyết rõ ràng và có thể chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu do adrenaline và glucose gây ra. Khoai mỡ cũng có polysaccharides trong khoai mỡ, chất xơ, và khoai mỡ ăn được có thể ngăn ngừa táo bón. 
cong-dung-bat-ngo-cua-khoai-mo
Khoai mỡ có tác dụng tạo cảm giác no lâu và tiêu hóa chậm hơn, rất có lợi cho những người có lượng đường trong máu cao khi ăn khoai mỡ để ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn. Tuy nhiên, những người có lượng đường trong máu cao nên chú ý giảm lượng thức ăn chủ yếu sau khi ăn khoai mỡ.
Người bệnh tiểu đường có thể ăn thêm 4 loại thực phẩm trên. Tất nhiên, hạ đường huyết không chỉ có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống mà chúng ta cần kết hợp với luyện tập thể dục thể thao khoa học, lao động thể lực để tăng độ nhạy insulin, thúc đẩy quá trình sử dụng đường, giảm gánh nặng cho tiểu đảo, giảm đường huyết, đào thải lipid máu, giảm cân.
Viên Minh (tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM