Vì sao thời tiết thay đổi lại gây đau đầu

Đau đầu khi thay đổi thời tiết là tình trạng xảy ra phổ biến đối với mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Nguyên nhân thay đổi thời tiết thường bị đau đầu
Các yếu tố kích hoạt thay đổi thời tiết, bao gồm: Thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, môi trường khô, môi trường bụi bặm và bão.
Một số nghiên cứu đã cho rằng, các cơn đau đầu thời tiết thay đổi là một phản ứng bảo vệ hoặc phòng thủ tự nhiên. Đây được xem là dấu hiệu thông báo cho người bệnh biết nên tìm kiếm một môi trường tốt hơn để phòng tránh cơn đau đầu xuất hiện.
Bên cạnh đó, sự thay đổi của áp suất khí quyển cũng là nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu. Khi áp suất khí quyển bên ngoài giảm xuống sẽ tạo ra sự khác biệt giữa áp suất không khí bên trong xoang của cơ thể và áp suất ở không khí bên ngoài và dẫn đến các cơn đau đầu khó chịu.
Các cơn đau này thường xảy ra trước, trong và sau khi thời tiết quá khắc nghiệt (quá lạnh hoặc quá nóng); thời tiết thay đổi bất ngờ và đột ngột (đang nắng chuyển mưa và đang mưa chuyển nắng); tắm sớm hoặc khuya; đi từ ngoài trời nắng vào phòng máy lạnh; nước tắm có nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài; đi du lịch ở các vùng khí hậu khác.
Có hai dạng đau đầu cơ bản là đau nửa đầu hoặc đau cả đầu với các triệu chứng âm ỉ và tê buốt đầu cách hồi; hoặc đau dữ dội, dồn dập, choáng váng. Nhức đầu do thay đổi thời tiết khiến sức khỏe suy giảm, gây nhiều phiền toái trong công việc và cuộc sống.
Cách phòng tránh cơn đau đầu do thay đổi thời tiết
– Nếu dự báo có thể nhức đầu vào những lúc thời tiết không tốt, hãy bắt đầu uống thêm chất lỏng trước khi nhức đầu, bao gồm nước lọc và các chất lỏng bổ sung khác. Sự gia tăng độ ẩm không khí đi kèm với trời chuyển mưa hoặc thay đổi thời tiết có thể khiến bạn trở nên mất nước và dễ gây ra kích hoạt chứng đau đầu.
– Cố gắng nghỉ ngơi: Nếu nhận thấy áp suất khí quyển giảm và độ ẩm tăng lên, nếu có thể hãy ở trong nhà với một không khí thoáng và mát mẻ. Nên tránh ánh sáng rực rỡ khi đi ra ngoài và tránh tiếng ồn. Nếu bạn phải đi làm, nên ăn trưa và nghỉ lại cơ quan trong cả ngày làm việc.
– Dùng kính mát tốt cho đôi mắt: Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào thời điểm thay đổi áp suất khí quyển. Cả hai yếu tố vừa nêu có thể gây ra đau đầu khi trời chuyển mưa, thậm chí gây ra cả chứng đau nửa đầu.
Empty
Ảnh minh họa
– Ngoài ra, để làm giảm và phòng ngừa đau đầu do thay đổi thời tiết, bạn nên xây dựng chế độ ăn tốt như dinh dưỡng đủ chất; cân đối các nhóm thực phẩm bổ, an toàn; chú ý bổ sung thực phẩm giàu Protein, ăn nhiều rau, hoa quả tươi để cung cấp các vitamin, sắt, khoáng chất, hoạt chất sinh học, góp phần chống lão hóa, bảo vệ thành mạch; uống đủ nước; hạn chế mỡ, phủ tạng động vật, bia rượu, café….
Empty
Ảnh minh họa
– Kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học  bằng cách tập thể dục đều đặn, tránh căng thẳng, làm việc quá sức, thức khuya ngủ muộn để có giấc ngủ tốt cả thời lượng và chất lượng.
Mai Phương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM