Yếu tố giúp duy trì tư thế đúng khi ngồi làm việc

Ngồi lâu ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ngồi không đúng tư thế có thể gây đau lưng, mỏi cổ, vai gáy, cong vẹo cốt sống.

Chọn ghế có kích thước phù hợp

Ghế ngồi phù hợp giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi làm việc trong thời gian dài.

Ghế ngồi phù hợp giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi làm việc trong thời gian dài.

Ghế ngồi có nhiều loại và nhiều kích thước, cần chọn loại vừa vặn để có thể cảm thấy thoải mái khi ngồi. Nên chọn loại có thể điều chỉnh được độ cao và độ ngả của tựa lưng để dễ dàng thay đổi khi cần, đệm ghế mềm để hạn chế áp lực lên vùng đùi và mông. Ngoài ra, nên đảm bảo bệ ghế rộng hơn hông mỗi bên ít nhất 3 cm để có đủ chỗ dựa cho đùi. Đồng thời, đảm bảo khoảng cách ít nhất 2 cm giữa mép ghế và khuỷu chân để có thể cử động chân linh hoạt.

Đệm lưng

Dùng khăn cuộn hoặc gối nhỏ làm đệm lưng.

Dùng khăn cuộn hoặc gối nhỏ làm đệm lưng.

Ghế không có phần tựa lưng hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới có thể gây tác động xấu cho vùng cột sống. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn cuộn lại hoặc một chiếc gối nhỏ để làm đệm cho thắt lưng.

Đặt chân xuống sàn

Ngồi vắt chéo chân có thể làm giảm lượng máu lưu thông, gây đau cơ, vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích đặt bàn chân xuống đất. Nếu cảm thấy tư thế này không thoải mái, bạn có thể sử dụng thêm giá để chân.

Tư thế ngồi chuẩn

Bạn có thể bắt đầu bằng cách ngồi ở cuối ghế và thả lỏng người, cổ và vai hướng về phía trước. Sau đó, từ từ kéo thẳng cột sống bằng cách kéo đầu và vai lên, đồng thời đẩy lưng dưới về phía trước. Giữ tư thế này trong vài giây trước khi thả ra một chút, sau đó quay người về phía sau cho đến khi bạn chạm đến phần tựa lưng.

Tư thế ngồi chuẩn giúp giảm đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy, đồng thời, tốt cho cột sống.

Tư thế ngồi chuẩn giúp giảm đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy, đồng thời, tốt cho cột sống.

Lý tưởng nhất là khuỷu tay và đầu gối được uốn cong ở góc 90 độ, trong khi hông có thể vượt ra ngoài một góc vuông một chút để tạo điều kiện cho lưng ngả ra sau. Màn hình máy tính cần được điều chỉnh ngang tầm mắt chiều cao để tránh làm căng cổ và mắt. Bàn phím cũng nên được đặt cách mép bàn khoảng 10 – 14 cm để cổ tay và bàn tay có không gian nghỉ ngơi.

TH (theo Bright Side)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM