Bí quyết cắm hoa quỳ đẹp như sen, trăm bông nở cả trăm

 

Bí quyết cắm hoa quỳ đẹp như sen, trăm bông nở cả trăm

Là người cắm sen, thế nào bạn cũng biết trong nhân gian tương truyền có hai loại hay dễ nhầm với nhau: Sen là loài quốc hoa của Việt Nam, nở đẹp và quỳ là loại hao hao giống sen nhưng mua về cắm không bao giờ nở.

Là một người chơi hoa, yêu hoa đặc biệt là hoa sen, với nhiều  kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm, chị Đặng Ngọc Phương (giáo viên dạy Văn ở một trường có tiếng tại Hà Nội) cho biết: Nếu mua đúng loại quỳ vẫn nở đẹp, bạn sẽ ngạc nhiên vì vẻ đẹp của hoa và thậm chí có thể bạn sẽ thích vẻ đẹp của quỳ hơn. 

Chị Đặng Ngọc Phương. 
Chị Phương tâm sự, phụ nữ ai cũng yêu hoa và chị cũng vậy. Những ngày đầu chơi hoa sen, chị cũng có những kỷ niệm đáng nhớ, chị kể: “Mình cũng từng có lần cắm sen không nở. Sáng ra chưa kịp thưởng thức nhan sắc và mùi hương thì hoa đã rụng tơi bời.
“Cay” nhất là kỷ niệm ấy lại đúng vào mùa hạ cách đây 14 năm, khi mình đang yêu và sắp cưới anh xã bây giờ: Muốn trổ tài nữ công gia chánh, mình mua sen về cắm trong nhà người yêu, nhưng đang cắm lên bình, còn bận sửa dáng thì cánh hoa đã… bắt đầu rụng. May mà mình vẫn lấy được chồng, chứ không thì tội sen to lắm”.
Kỷ niệm ấy theo chị mãi về sau, cho đến khi chị phát hiện ra rằng: Thật ra quỳ cũng là một giống sen, và nó nở, thậm chí nở rất đẹp. Vì làm gì có hoa nào không nở? Nếu hoa không nở là do người trồng và người cắm chưa hiểu hoa.
Quỳ là tên gọi quen thuộc của sen đơn. Với kinh nghiệm của mình, chị Phương chia sẻ bí quyết chọn được quỳ nở. 
Bí quyết để mua được quỳ nở
Cứ đến mùa sen là trên mạng lại xuất hiện vô số kể những lời chị em than vãn là dù bỏ tiền ra mua hoa sen nhưng lại mua phải loại hoa quỳ không nở nhanh tàn. Chị Phương khẳng định dù có mua hoa quỳ nhưng chỉ cần tinh ý, bỏ túi một vài mẹo chọn hoa là sẽ có được những bó hoa quỳ tươi tắn, nở đẹp như sen.
Quỳ là giống sen chủ yếu trồng lấy hạt, nếu bị cắt sớm đem bán, hoa non sẽ khó nở (Thật ra hoa nào cắt non quá cũng khó nở). Ngoài ra, có thể bạn mua phải hoa tồn từ ngày hôm trước. Để “che giấu điều này”, người bán thường bọc hoa trong lớp lá sen.
Nếu muốn kiểm tra, bạn tháo lớp lá sen ra, cánh ngoài rụng thì đương nhiên là hoa cũ. Hoặc nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy nếu nụ còn lớp cánh con hơi thâm ở bên ngoài, sát cuống thì là sen mới, còn hoa chỉ có lớp cánh lớn bên ngoài, chân cánh trắng thì đó là hoa cũ, đã bị bóc lớp cánh sương nên chắc chắn mua về chưa nở đã tàn.
Nếu may mắn và biết chọn quỳ, bạn vẫn có thể mua được hoa nở đẹp từ trong chợ hoặc ở các xe hàng rong. Nhưng bí quyết an toàn nhất vẫn là tìm được nguồn hoa tin cậy.
Mua được sen cắt từ đầm sáng sớm là tốt nhất. Bạn có thể đến tận đầm hỏi mua hoặc đơn giản hơn là tìm qua các shop hoa online.
Chị Ngọc Phương cho biết, từ khi tìm được nguồn sen từ đầm, chị yên tâm luôn có bình sen đơn nở đẹp.
Hoa sen mong manh chóng tàn nên để giữ hoa và lá tươi lâu, phải tránh đặt bình hoa dưới luồng gió điều hòa, thỉnh thoảng xịt nước lên hoa và lá, đồng thời thả vào nước cắm một chút đá lạnh để giữ cho nước mát” – Cô giáo Hà Nội chia sẻ bí quyết để cắm hoa tươi lâu.
Những sự thật thú vị về quỳ
Quỳ có thể nở hai lần – sáng ngày thứ hai và thứ ba sau khi bạn mua quỳ về. Nhưng tất nhiên lần thứ hai chỉ có một số bông nở và không đẹp như lần đầu.
Giá quỳ luôn rẻ bằng 1/3-1/5 sen.
Vì cái tên “quỳ” nghe có vẻ kì thị, gắn với những quan niệm như “Quỳ không bao giờ nở”, nên chị Phương thích gọi là “sen đơn”.
Mời các bạn ngắm những bình sen quỳ của cô giáo Hà thành đã cắm, chắc chắn bạn sẽ thay đổi cách nghĩ về cái tên “QUỲ”.

T.Lam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM