Cách nhận biết trẻ mắc chứng bệnh tăng động

Nguyên nhân khiến trẻ bị tăng động?
Hiện tại, chưa có nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng bệnh tăng động ở trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ có tiền sử gia đình có người từng bị tăng động sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn. Một số yếu tố khác như tái biến trong lúc sinh, mẹ tiếp xúc với chất độc hại trong lúc mang thai (rượu, thuốc lá, ma túy…) dẫn đến rối loạn tâm thần, gia đình không hạnh phúc.
tre tang dong
Để phòng tránh nguyên nhân này, người mẹ tuyệt đối không nên sử dụng chất kích thích trong quá trình mang bầu, đồng thời cố gắng quan tâm đến tâm lý trẻ trong quá trình nuôi dạy.
Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động
1. Không thể tập trung
Biểu hiện chính của tăng động là trẻ không thể tập trung khi làm bất cứ việc gì. Trẻ thường khó có thể lắng nghe ai đó nói, hướng dẫn hoặc hoàn thành nhiệm vụ, sinh hoạt cá nhân nào đó.
tre tang dong
Theo đó, những trẻ bị tăng động thường có xu hướng chuyển một cách nhanh chóng từ hoạt động này sang các hoạt động khác, không chú ý đến việc mình đang làm và phải hoàn thành nó vì thường bị hấp dẫn bởi một công việc khác. Chẳng hạn như đang học sách Toán chưa xong nhưng đã đòi làm việc khác…
2. Không thể ngồi yên một chỗ
Biểu hiện của bệnh này là trẻ chạy nhảy liên tục, không nghỉ ngơi dù ở điều kiện, không gian nào. Khi ngồi xuống, chúng cũng có xu hướng ngọ ngoậy, bồn chồn và luôn chân luôn tay. Vì thế việc bạn yêu cầu trẻ ngồi yên là một vấn đề lớn và rất khó khăn.
Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khác như:
  • Trẻ nói nhiều quá mức, một số trẻ bị tăng động sẽ nói quá nhiều và thường khó chơi trong yên lặng.
  • Hay mơ mộng và thường mắc lỗi do không tập trung vào công việc mình đang làm, mà hay mơ tưởng đến các việc khác.
  • Bốc đồng và hấp tấp, làm việc gì cũng nhanh nhảu. Trẻ thường xuyên cắt ngang, phá vỡ những thứ khác hay buột miệng trả lời trước khi người khác kết thúc câu hỏi. Biểu hiện này của chứng tăng động cũng gây ra khó khăn khi trẻ phải chờ đợi, hay suy nghĩ điều gì đó trước khi hành động.
tre tang dong
Với những biểu hiện này, cuộc sống của trẻ bị ảnh hưởng cực nhiều. Do không tập trung nên trẻ khó có thể tiếp thu lời thầy cô giảng bài hay tham gia học tập một môn học nào đó. Thêm vào đó, với tính cách vội vàng nên kết bạn cũng trở nên khó khăn với con. Lâu dần, những đứa trẻ này trở nên tự ti và rất dễ sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm, không được điều trị kịp thời.
Lời khuyên cho cha mẹ
Ngoài việc phối hợp với bác sĩ cho con điều trị dùng thuốc và liệu pháp hành vi, cha mẹ cần tìm hiểu và giáo dục con đúng cách, khuyến khích con nghĩ đến những điểm tốt, tích cực của mình, đồng thời thường xuyên khen ngợi để con không bị tự ti, tự kỷ và
Ngoài việc phối hợp với bác sĩ cho con điều trị dùng thuốc và liệu pháp hành vi, cha mẹ cần tìm hiểu và giáo dục con đúng cách, khuyến khích con nghĩ đến những điểm tốt của mình, đồng thời thường xuyên khen ngợi để con không bị tự ti, tự kỷ vì bản thân mình khác biệt.
Thu Mai/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM