CHĂM LO ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN VÙNG SẠT LỞ

Mấy ngày qua, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền và các ban ngành đoàn thể nên người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở ở ấp Phú An, xã Phú Đức và ấp Long Thuận B, xã Long Phước, huyện Long Hồ phần nào ổn định về mặt tinh thần cũng như về cuộc sống và chỗ ở trước mắt.
          Tại khu vực sạt lở ấp Phú An, xã Phú Đức, ủy ban nhân dân xã cho biết trong sáng nay, 23 hộ dân trong khu vực sạt lở được nhóm thiện nguyện tại Thành phố Vĩnh Long tặng mỗi gia đình 1 phần quà gồm 10 ký gạo, 1 thùng mì và các nhu yếu phẩm thiết yếu. Cũng trong sáng nay, xã phối hợp với Phòng chuyên môn thống kê những thiệt hại làm cơ sở hỗ trợ cho các hộ dân. Trước đó, ngay khi sạt lở xảy ra, UBND xã Phú Đức đã bố trí chỗ ở mới an toàn cho 2 hộ dân có nhà nằm trong khu vực nguy hiểm.
Chị Nguyễn Ngọc Triều – Xã Phú Đức, huyện Long Hồ.
          “Nhà cửa sạt lở không thể nào ở trong đây được, chính quyền địa phương hỗ trợ cho mình chổ ở nên tạm thời mình di dời ra ngoài ở cách đây 2 ngày, mình cũng yên tâm.”
Ông Trần Hoàng Nam – Chủ tịch UBND xã Phú Đức, huyện Long Hồ.
          “ Đối với 2 hộ di dời về phía Ủy Ban cũng vận động bà con cố gắng khắc phục, xem xét hỗ trợ trong điều kiện của địa phương để bà con ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới cũng hỗ trợ những hộ khó khăn trong tuyến để đảm bảo cuộc sống, vượt qua khó khăn giai đoạn này.”
          Khu vực sạt lở bờ sông Cái Cao tại ấp Phú An, xã Phú Đức có chiều dài khoảng 300 mét trong đó có khoảng 150 mét bị sạt lở hoàn toàn, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét. Sạt lở xảy ra làm ảnh hưởng nhà của 23 hộ dân (với trên 130 nhân khẩu). Trong số này có 2 căn nhà nguy cơ sạt lở xuống sông và 6 căn xuất hiện các vết nứt, sụp lún bên trong sân, hàng rào cách nhà dân từ 2-5 mét.
Còn khu vực sạt lở bờ Sông Long Hồ đoạn qua ấp Long Thuận B, xã Long Phước có chiều dài khoảng 30 mét, ăn sầu vào bờ từ 3-5 mét. Sạt lở làm ảnh hưởng nhà của 5 hộ dân, trong đó có 2 căn nhà cách điểm sạt lở từ 2-5 mét. Ngay sau khi sạt lở xảy ra, chính quyền 2 xã và huyện Long Hồ đã huy động lực lượng 4 tại chỗ hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi an toàn và thực hiện các biện pháp ngăn sạt lở tiếp tục xảy ra.
Ông Nguyễn Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Long Hồ.
          “Rà soát lại các nhà có ảnh hưởng, kiểm kê các tài sản mà người dân đang bị thiệt hại để có xử lý sau này. Giao cho ủy ban nhân dân các xã phân công lực lượng 24/24 để khi có diễn biến tình hình xấu thì kịp thời di dời dân và báo về cấp trên để có cách chỉ đạo, xử lý.”
          Trong ngày hôm qua, Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã đến khảo sát và thăm hỏi, động viên các hộ dân ở 2 khu vực sạt lở sớm ổn định cuộc sống. Ông chỉ đạo địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho các hộ dân. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng sớm khắc phục tình trạng sạt lở.
Ông Nguyễn Văn Liệt -Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.
          “Cái quan trọng nhất bây giờ là làm sao di dời các hộ dân có ảnh hưởng lớn ra khỏi khu vực này đồng thời xem dự báo tình hình để coi tình hình sạt lở có tiếp tục diễn ra hay không giao cho địa phương đặc biệt là sở nông nghiệp khảo sát thăm dò trình Ủy Ban cái hướng xử lý cái này. Cái thứ hai là địa phương hỗ trợ cho dân để dân có chỗ nghỉ ngơi đồng thời khảo sát lại toàn bộ đánh giá lại toàn bộ thiệt hại của công trình để rồi có cái hướng xử lý đối với cái sạt lở này. Qua đây cũng giao địa phương các đồng chí cũng tiếp tục theo dõi cũng như là nhắc nhở bà con để tránh thiệt hại vật chất và người sau này.”
          Sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất và tinh thần của các cấp chính quyền, các ngành và người dân giúp các hộ dân trong khu vực sạt lở ở ấp Phú An, xã Phú Đức và ấp Long Thuận B, xã Long Phước, huyện Long Hồ vượt qua khó khăn trước mắt. Hiện nay, chính quyền địa phương đã bố trí chỗ ở an toàn cho những hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở trực tiếp. Các hộ dân còn lại, địa phương cử lực lượng ứng trực để sẵn sàng hỗ trợ kịp thời cho người dân khi cần thiết.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM