Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại bệnh ảnh hưởng tuyến giáp, cơ quan nhỏ sản xuất hormone nằm ở cổ. Ung thư tuyến giáp xảy ra phổ biến ở những người độ tuổi 30 và trên 60 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới 2-3 lần.

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị, trong nhiều trường hợp, nó sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều người có thể tái phát căn bệnh này sau khi được điều trị khỏi.

Nguyên nhân

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào trong cơ quan này bị đột biến (thay đổi gen). Các đột biến khiến tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng. Lúc này, chúng mất khả năng chết như bình thường, do đó, lâu dần tích tụ thành khối u. Các tế bào bất thường có thể xâm lấn mô lân cận và di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Các bệnh nhân được điều trị bằng tia xạ ở vùng đầu và cổ có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu i-ốt cũng là nguyên nhân phát triển căn bệnh này.

Nguyen nhan gay ung thu tuyen giap anh 1

Các triệu chứng

Theo tạp chí Prevention, ung thư tuyến giáp thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu của bệnh. Hầu hết trường hợp ung thư tuyến giáp được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân siêu âm, chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI vì vấn đề sức khỏe không liên quan.

Khi ung thư tuyến giáp phát triển, bạn có thể sờ thấy khối u (nốt sần) ở cổ. Những dấu hiệu khác bao gồm: thay đổi về giọng nói (khàn giọng), khó nuốt, đau cổ và họng, sưng hạch ở cổ…

Sự thay đổi trong giọng nói: Ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng dây thần kinh điều khiển thanh âm của người bệnh. Nếu dây thần kinh đó bị ung thư xâm lấn, nó có thể gây khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

Ho ra máu: Vì tuyến giáp liên quan mật thiết khí quản và thực quản, điều này có thể khiến người bệnh bị ho dai dẳng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể bị ho ra máu.

Khó nuốt hoặc thở: Ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn có thể gây khó nuốt, thở nếu khối u chèn ép lên các cấu trúc bên trong cổ, bao gồm khí quản hoặc ống dẫn thức ăn.

Tiêu chảy liên tục: Triệu chứng này đặc trưng cho ung thư tuyến giáp thể tủy do các protein gây ra. Hormon tuyến giáp về cơ bản ảnh hưởng hầu hết bộ phận trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Người bệnh ung thư tuyến giáp rất dễ bị tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị tiêu chảy từ 10-20 lần mỗi ngày.

Cục u lớn ở cổ: Các bác sĩ có thể cảm nhận được khối u trong tuyến giáp của bạn. Cục u này thường không gây đau đớn. Đàn ông có thể phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó.

Khoảng 90% nhân giáp lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt. Trong khi đó, hầu hết khối u ác tính không di chuyển khi nuốt. Vì vậy, bạn hãy tới viện kiểm tra để đảm bảo những cục u này không phát triển thành ung thư.

Sưng hạch bạch huyết: Khi khối u ung thư tuyến giáp phát triển, nó có thể gây sưng hạch bạch huyết ở cổ. Tuy nhiên, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra kỹ càng vì hạch bạch huyết bị sưng cũng có thể do cảm lạnh hoặc bất kỳ bệnh nào khác.

Nguyen nhan gay ung thu tuyen giap anh 2

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp bao gồm:

– Nữ giới: Ung thư tuyến giáp xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam.

– Thừa cân hoặc béo phì: Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp cao hơn bình thường. Nguy cơ mắc bệnh này càng cao khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên.

– Di truyền: Các hội chứng di truyền như ung thư tuyến giáp thể tủy, đa u tuyến nội tiết, hội chứng Cowden và bệnh đa polyp có thể gây căn bệnh này.

– Người mắc bệnh về tuyến giáp: Những người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn.

Các nhà khoa học chưa tìm ra chắc chắn lý do ung thư tuyến giáp tấn công phụ nữ nhiều hơn. Tuy nhiên, bác sĩ nội tiết R.Michael Tuttle, thuộc Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), cho biết: “Trước tuổi dậy thì, ung thư tuyến giáp được phân bổ đồng đều ở trẻ nam và nữ. Chúng tôi chỉ thấy tỷ lệ phụ nữ mắc nhiều hơn sau tuổi dậy thì”.

Vì vậy, bác sĩ Michael cho rằng nó có thể liên quan nội tiết tố nữ, nhưng điều này vẫn cần nghiên cứu thêm.

Các biến chứng

Theo Mayoclinic, mặc dù được điều trị khỏi, ung thư tuyến giáp vẫn dễ tái phát, ngay cả khi bạn đã cắt bỏ tuyến giáp. Điều này có thể do tế bào ung thư siêu nhỏ lan ra ngoài tuyến giáp trước khi chúng bị loại bỏ.

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp có thể gây tổn thương giọng nói và khàn tiếng sau khi phẫu thuật. Lượng canxi trong cơ thể người bệnh cũng có thể giảm do tuyến cận giáp vô tình bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật.

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp có thể di căn đến phổi, xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Thu Thảo 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM