Điều trị bệnh Parkinson bằng tế bào gốc

Bệnh Parkinson là gì?
Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Bệnh nhân Parkinson không có đủ dopamine, một chất hóa học truyền tín hiệu đến các bộ phận của não nhằm kiểm soát và điều phối các chuyển động của cơ thể con người. Tình trạng này nhằm đến và phá hủy các tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa (cụ thể là substantia nigra) và quá trình này được gọi là thoái hóa thần kinh.
dieu-tri-parkinson-bang-te-bao-goc

Bệnh nhân Parkinson không có đủ dopamine, một chất hóa học truyền tín hiệu đến các bộ phận của não

Liệu pháp điều trị Parkinson bằng tế bào gốc đang giúp nhiều bệnh nhân duy trì chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng tế bào gốc của chính bệnh nhân. Liệu pháp tế bào gốc giúp bệnh nhân Parkinson bằng cách tăng cường chức năng cơ thể, cho phép chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm sự phụ thuộc vào thuốc và cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Thống kê bệnh Parkinson

Hơn 10 triệu người trên thế giới đã được chẩn đoán và đang sống với bệnh Parkinson. Tỷ lệ người bệnh Parkinson tăng theo tuổi tác, nhưng ước tính có 4% người bị Parkinson được chẩn đoán trước tuổi 50. Đàn ông được cho là có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp 1,5 lần so với phụ nữ.

Nguyên nhân của bệnh Parkinson

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này vẫn chưa rõ; ảnh hưởng của bệnh được nghiên cứu khá chi tiết, tuy nhiên nguyên nhân của Parkinson vẫn còn chưa được tìm thấy.

Chúng tôi nghiên cứu tác dụng của tế bào gốc, mối quan hệ giữa các tế bào bị tổn thương do Parkinson và các yếu tố như lão hóa, điều kiện môi trường và di truyền học. Phương pháp điều trị ngày nay cho tình trạng này bao gồm chuyển hoá levodopa thành dopamine và thay thế các tế bào thần kinh bị tổn thương. Những phương pháp điều trị này chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng hơn là đảo ngược tổn thương tế bào thần kinh của não và theo thời gian, tình trạng của bệnh Parkinson trở nên tồi tệ hơn bất chấp việc dùng thuốc

Các triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất tại Hoa Kỳ và một số quốc gia.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh Parkinson thay đổi từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác và thay đổi theo thời gian, chẩn đoán Parkinson sẽ được xem xét nếu các triệu chứng vận động cơ học này kéo dài trong một quãng thời gian.

Các triệu chứng giảm thiểu chức năng vận động cơ học:

dieu-tri-parkinson-bang-te-bao-goc

                                             Người bệnh Parkinson thường bị run rẩy không tự nguyện

 • Bradykinesia: đây là sự chậm chạp trong chuyển động, khó khăn cho bệnh nhân thực hiện các hoạt động thể chất như nói hoặc đứng dậy sau khi ngồi
 • Sự run rẩy không tự nguyện: thường run rẩy xảy ra ở tay nhưng nó cũng có thể xảy ra ở môi dưới, chân hoặc quai hàm. Tuy nhiên, triệu chứng này được cải thiện khi người ta bắt đầu hoạt động bằng chi bị ảnh hưởng
 • Cứng cơ hoặc cứng khớp: chân, cánh tay hoặc thân/hông cảm thấy bị siết chặt, đau nhức
 • Sự mất ổn định tư thế (suy giảm cân bằng và phối hợp): bệnh nhân sẽ gặp phải khó khăn khi đi bộ, duy trì sự cân bằng và xoay lưng. Thông thường, triệu chứng này không xuất hiện tại thời điểm chẩn đoán nhưng là một triệu chứng phổ biến sẽ xảy ra sau này.

Các triệu chứng không vận động:

Điều đáng chú ý là các triệu chứng không vận động thường gặp ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và có nhiều triệu chứng khó chịu hơn các triệu chứng vận động. Đó là lý do bạn nên được kiểm tra và chẩn đoán sớm với bác sĩ của bạn. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Các rối loạn liên quan đến tâm trạng như trầm cảm, dễ bị kích thích và lo lắng
 • Những thay đổi nhận thức, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, khó khăn trong giao tiếp và ghi nhớ
 • Hạ huyết áp thế khi đứng
 • Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, nói chuyện và đi bộ trong khi ngủ, hội chứng chân bồn chồn và buồn ngủ ban ngày
 • Rất nhiều mồ hôi trên bàn chân và bàn tay
 • Thay đổi tần suất đi tiểu, tiểu không tự chủ
 • Mệt mỏi và đau
 • Tăng/ giảm cân bất thường
 • Giảm âm lượng giọng nói
 • Khó nuốt.

Điều trị Parkinson bằng tế bào gốc

Sau khi nghiên cứu thay thế tế bào được thực hiện trong thập niên 1980, nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ đã cấy các tế bào thần kinh đang phát triển từ bào thai của con người sang động vật và bệnh nhân Parkinson, và ghi nhận những cải thiện lớn trong một số trường hợp và ít thay đổi ở những người khác. Các nghiên cứu ban đầu đã mở đường cho các nghiên cứu chính sau này nhưng điều này cũng gây nên tác dụng phụ do bệnh nhân phải dùng thuốc Levodopa kéo dài (chuyển động không kiểm soát).

Các tế bào trẻ, khỏe mạnh được cấy ghép vào não người có thể là một phương thuốc cho bệnh Parkinson nhưng có rất ít mô bào thai có sẵn để điều trị số lượng lớn bệnh nhân, chưa kể đến vấn đề đạo đức. Kết quả là, các bác sĩ đang tìm kiếm các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) như một nguồn thay thế của các tế bào dopamine mới. Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) được lấy khỏi da của bệnh nhân Parkinson, được tái sinh trong phòng thí nghiệm và sau đó được sử dụng để tạo ra các tế bào thần kinh mới và khỏe mạnh hơn.

Liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh Parkinson: Kết quả tiềm năng

Bệnh nhân Parkinson được điều trị bằng tế bào gốc được xem là có tiến triển tốt. Đây là một lựa chọn điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân được ghi nhận là giảm tình trạng run rẩy, giảm đau mãn tính, cải thiện mức năng lượng và cải thiện chu kỳ giấc ngủ. Đặc biệt mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện tiềm năng của tế bào gốc màng bánh nhau (Amniotic stem cells– ASC) trong việc điều trị hiệu quả các rối loạn thần kinh, trong đó có Parkinson, đột quỵ, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống… Do đó, ngày càng có nhiều gia đình tìm đến giải pháp lưu trữ tế bào gốc từ cuống rốn để bảo vệ sức khỏe tương lai cho cả gia đình.

NGÂN HÀNG LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC FSCB-CRYOVIVA

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc FSCB-Cryoviva là đơn vị ủy quyền duy nhất của Cryoviva tại Việt Nam, là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh với các lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh trong lĩnh vực đồ uống, nhà hàng thức ăn nhanh, bán lẻ, kem, các sản phẩm từ sữa, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Việc lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng FSCB – Cryoviva được coi như một bảo hiểm sinh học trọn đời, bảo đảm sức khỏe trong tương lai cho con bạn và gia đình bạn.

 • Ngân hàng lưu trữ cần đạt chuẩn quốc tế AABB và FDA. Hai chứng chỉ uy tín quốc tế này là nền tảng vững chắc cho toàn bộ hoạt động của một ngân hàng lưu trữ.
 • Bảo hiểm bảo trợ khi sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc. Bảo hiểm bảo trợ là chỗ dựa vững chắc để hỗ trợ tài chính cho gia đình khi trẻ cần điều trị bệnh nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí điều trị.
 • Hệ thống lưu trữ đa quốc gia. Ngân hàng lưu trữ càng ít địa điểm lưu trữ sẽ càng gia tăng tỉ lệ rủi ro đối với khách hàng trước thiên tai (động đất, sóng thần, bão lũ…), dịch bệnh, tai nạn…
 • Liên kết với các bệnh viện có sử dụng tế bào gốc trong việc điều trị. Việc liên kết này giúp người bệnh được tiếp cận với công nghệ khám chữa bệnh các nền y tế hàng đầu thế giới (Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…).
 • Vận chuyển miễn phí toàn cầu. Chọn lựa ngân hàng có hỗ trợ miễn phí vận chuyển mẫu để tiết kiệm chi phí vận chuyển, đơn giản hóa thủ tục và được sử dụng dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp.
 • Chính sách thanh toán linh hoạt. Đối với các gia đình có thu nhập vừa phải nên chọn lựa các ngân hàng lưu trữ có chính sách thanh toán linh hoạt và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

05 LỜI CAM KẾT CỦA FSCB – CRYOVIVA:

1) Chính sách bảo hiểm lên đến $100.000 SGD  (Đô Sing) hoặc $50.000 USD (Đô Mỹ) hỗ trợ điều trị cấy ghép tế bào gốc cho bé khi cần
2) Đảm bảo chất lượng tế bào gốc trên 80%
3) Bảo hiểm gấp 05 lần phí dịch vụ
4) Hỗ trợ tặng thêm 01 túi tế bào gốc máu (HSCs) khi bé thiếu máu trong quá trình điều trị các bệnh hiểm nghèo
5) Hỗ trợ kiểm tra độ sống tế bào và đảm bảo trên 80% chuẩn AABB bằng máy Cell Counter II ngay trước khi cấy ghép tế bào cho bệnh nhân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI FSCB – CRYOVIVA

SỐ ĐIỆN THOẠI: 1900.63.67.16 hoặc 0901.24.7788
WEBSITE:
 https://fscbglobal.com/

FANPAGE: Cryoviva Vietnam
EMAIL: customerservice@f-vip.com
ĐỊA CHỈ: 
TP. HCM: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7
HN: Tầng 2 – Tòa nhà 901 – Khu Đô Thị Starlake – Tây Hồ- Bắc Từ Liêm

Hà Vy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM