Doanh nhân Vũ Thị Thuận – Người đàn bà thuốc nam

Được mệnh danh là “Người đàn bà của thuốc Nam” tên tuổi thầy thuốc ưu tú – Chủ tịch HĐQT Vũ Thị Thuận gắn liền với thương hiệu Traphaco đã phủ sóng khắp dải đất hình chữ S.  
Doanh nhân Vũ Thị Thuận. (Nguồn: Internet)
Doanh nhân Vũ Thị Thuận sinh ngày 25/01/1956. Dường như cái “nghiệp thuốc nam” đã gắn bó với bà từ hồi thơ bé khi bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống trong ngành Đông dược.  
Ngay từ nhỏ Vũ Thị Thuận đã hun đúc ước mơ, nuôi dưỡng đam mê tiếp nối nghề cha truyền. Không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, với nhiều thành tích xuất sắc, sau khi tốt nghiệp trường ĐH Dược(1978), với tư chất thông minh, nhanh nhẹn, khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức từ trường học, bà nhanh chóng trở thành CEO của Traphaco.
Từ năm 1999 trở về trước, Công ty Dược phẩm vật tư, thiết bị y tế Traphaco (Bộ GTVT) là doanh nghiệp nhà nước, sản xuất thuốc chữa bệnh chủ yếu cung cấp cho ngành GTVT, hoạt động theo cơ chế bao cấp. Từ 1999 đến nay, công ty hoạt động theo cơ chế hạch toán kinh tế tự chủ về tài chính; đây là điều kiện phát triển theo hướng hiện đại hoá kết hợp với y học cổ truyền dân tộc và tự khẳng định mình theo định hướng phát triển sản xuất dược phẩm từ nguồn thảo dược sẵn có trong nước. Quá trình tự làm mới mình của Traphaco cho thấy tầm nhìn, sự quyết đoán, đi trước thời đại của doanh nhân Vũ Thị Thuận.
Chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo công ty trong sự tín nhiệm của toàn bộ cán bộ công nhân viên, chị nhận thấy cần thay đổi cách làm việc cũ, không ỷ lại vào Nhà nước; chủ động tháo gỡ khó khăn bằng cách “nạp” thêm kiến thức hiện đại về quản lý sản xuất, nhân sự, tài chính, đầu tư marketing để theo kịp cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế. Bà cho biết : “Một trong những sự trưởng thành của Traphaco là tách bạch giữa HĐQT và BGĐ điều hành – một mô hình tiến bộ của công ty cổ phần; xây dựng thành công thế hệ kế cận”.

Bà Vũ Thị Thuận trong lễ trao giải của Forbes năm 2019.
Cho đến nay, Công ty Cổ phần Traphaco đã phát triển không ngừng cả về quy mô, chiều sâu và công nghệ. Công ty được Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành hơn 200 sản phẩm với hệ thống phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước; góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, đặc biệt là vùng nông thôn miền núi, vùng sâu vùng xa; khai thác vốn tri thức bản địa, vận dụng kinh nghiệm sử dụng cây con làm thuốc trong dân gian…
Trong điều kiện kinh doanh 2020 gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 hoành hành ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, rất nhiều doanh nghiệp đã phải ngậm ngùi chấp nhận sụt giảm lợi nhuận, thậm chí báo lỗ. Việc Traphaco duy trì doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng cao được đánh giá là kết quả kinh doanh rất tích cực, phản ánh hiệu quả của quá trình tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian qua.
Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, bà Vũ Thị Thuận liên tục được vinh danh với hàng loạt giải thưởng danh giá như Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007, Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2008, Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2010, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương,…
Vào năm 2019, bà Vũ Thị Thuận trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng quản trị Traphaco lần thứ 2 được vinh danh trong danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Forbes bình chọn. 

 TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM