Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa mất trí nhớ ngắn hạn

Bạn chuẩn bị ra khỏi nhà thì nhận ra chìa khóa xe bị mất. Và cho dù bạn cố gắng bao nhiêu, bạn cũng không thể nhớ lại nơi bạn đã giữ chúng vào đêm hôm trước. Hoặc bạn quên mất lý do tại sao bạn bước vào một căn phòng. Liệu có gì đã xảy ra với bạn?  
Suy giảm trí nhớ hay trí nhớ kém đi là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Nếu bạn có xu hướng quên những thứ diễn ra chỉ vài giờ trước, rất có thể bạn đang bị mất trí nhớ ngắn hạn. Suy nghĩ đầu tiên có thể xuất hiện trong đầu bạn là đó có thể là bệnh Alzheimer(AD). Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mất trí nhớ đều là do AD. Để tìm hiểu thêm về bệnh mất trí nhớ ngắn hạn, nguyên nhân và cách cải thiện trí nhớ kém, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Mất trí nhớ ngắn hạn là gì?
Bệnh mất trí nhớ ngắn hạn là một tình trạng mà người đó có xu hướng quên những điều họ đã thấy, đã nghe hoặc đã làm gần đây.Khi bộ não của bạn xử lý và lưu trữ các mẩu thông tin nhỏ mà nó vừa tiếp nhận, nó được gọi là trí nhớ ngắn hạn.
Mặc dù mất trí nhớ ngắn hạn là điều không thể tránh khỏi ở lứa tuổi lão hóa, nhưng nó cũng có thể được kích hoạt bởi một vấn đề sâu xa hơn như mất trí nhớ, chấn thương não hoặc rối loạn tâm thần.
Nguyên nhân nào gây ra chứng mất trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ kém?
Các nguyên nhân tiềm ẩn của mất trí nhớ ngắn hạn bao gồm:
– Tuổi cao: Điều này phổ biến hơn ở người lớn tuổi
– Khối u trong não
– Chảy máu hoặc đông máu trong não
– Chấn thương đầu do ngã hoặc tai nạn, chẳng hạn như chấn động
– Các vấn đề về tinh thần như lo lắng hoặc trầm cảm
– Lạm dụng chất gây nghiện
– Một số loại thuốc như statin, thuốc giải lo âu và thuốc điều trị co giật
– Các tình trạng y tế như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bệnh Parkinson, bệnh Huntington và bệnh Alzheimer
Các triệu chứng của mất trí nhớ ngắn hạn là gì?
Các triệu chứng của mất trí nhớ ngắn hạn có thể bao gồm:
– Đặt những câu hỏi tương tự liên tục
– Quên nơi bạn đã để đồ
– Quên đã tham gia các hoạt động gần đây
– Quên điều gì đó mà bạn đã xem hoặc đọc gần đây
Cách ngăn ngừa mất trí nhớ ngắn hạn
Để cải thiện trí nhớ kém, bạn cần thay đổi một lối sống lành mạnh:
– Ngủ đủ giấc
– Tập thể dục thường xuyên
– Giải các câu đố và thực hiện các hoạt động khác thách thức bộ não của bạn
– Giảm bớt phiền nhiễu bằng cách loại bỏ sự lộn xộn trong nhà của bạn
– Tạo danh sách việc cần làm và bám sát lịch trình
Mất trí nhớ ngắn hạn là một phần của quá trình lão hóa và khá phổ biến. Nó thường không tạo ra nhiều vấn đề ở cá nhân bị ảnh hưởng vì nó không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động độc lập của họ. Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh, học cách quản lý công việc hàng ngày một cách khoa học và xử trí triệt để các nguyên nhân gây ra mất trí nhớ. Làm tất cả những cách vừa nêu, đặc biệt phát hiện và can thiệp sớm, bạn có thể cải thiện trí nhớ kém một cách hiệu quả theo mong muốn.
Tuy nhiên, nếu tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn của bạn là do một vấn đề y tế tiềm ẩn, bạn nên sử dụng phương pháp điều trị y tế ngay lập tức để có kết quả hiệu quả. Đừng chờ đợi để tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cảm thấy rằng tình trạng này đang làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn.
TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM